Bảo hiểm xe máy điện tử có được chấp nhận hay không?

Đánh giá bài viết

Bên cạnh bản cứng thường thấy thì Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của  chủ xe cơ giới còn được phát hành dưới dạng điện tử. Theo đó, bảo hiểm xe máy điện  tử có được chấp nhận hay không ? Cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây nhé !

Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử là gì?

Khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới, chủ xe sẽ được  doanh nghiệp bảo hiểm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm, mỗi xe chỉ được cấp 01 Giấy  chứng nhận bảo hiểm.

Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử theo quy định mới sẽ thể hiện các thông tin: – Tên, địa chỉ, số điện thoại của chủ xe cơ giới.

Số biển kiểm soát hoặc số khung, số máy.

Loại xe, trọng tải, số chỗ ngồi, mục đích sử dụng đối với xe ô tô. Tên, địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của doanh nghiệp bảo hiểm. Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự đối với bên thứ ba và hành khách. Trách nhiệm của chủ xe cơ giới, người lái xe khi xảy ra tai nạn.

Thời hạn bảo hiểm, phí bảo hiểm, thời hạn thanh toán phí bảo hiểm. Ngày, tháng, năm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Giấy chứng nhận bảo hiểm cũng có đầy đủ mã vạch được đăng ký để có thể truy xuất  thông tin định danh doanh nghiệp bảo hiểm và nội dung cơ bản của giấy chứng nhận  bảo hiểm.

Giấy chứng nhận bảo hiểm bản cứng sẽ được thay thế bằng chứng nhận điện tử Giấy chứng nhận bảo hiểm bản cứng sẽ được thay thế bằng chứng nhận điện tử.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, có 02 loại  bảo hiểm xe máy, bao gồm:

Bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS)

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Trong đó,

Bảo hiểm xe máy TNDS là bảo hiểm bắt buộc chủ xe máy, xe mô tô phải có khi tham  gia giao thông theo quy định của Nhà nước. Khi có tai nạn xảy ra, bảo hiểm TNDS sẽ bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới (chứ không phải bồi  thường cho chủ xe). Người bị tai nạn sẽ được bảo hiểm chi trả quyền lợi bồi thường  cho những thiệt hại về người và tài sản do lỗi của chủ phương tiện gây ra theo đúng  quy định của pháp luật. Người tham gia bảo hiểm sẽ không phải tự mình đền bù thiệt  hại.

BH xe máy tự nguyện, là loại bảo hiểm không bắt buộc. Người tham gia giao thông có  thể mua nhằm mang lại quyền lợi chi trả bồi thường tài chính về tài sản hoặc người  ngồi trên xe (bao gồm chủ xe và người đi cùng) khi gặp tại nạn, sự cố cháy nổ hoặc  trộm cướp.

Mỗi loại hợp đồng bảo hiểm đều sẽ có những điều kiện và trách nhiệm thực hiện riêng biệt

Tùy vào loại hợp đồng bảo hiểm được ký giữa người mua và công ty bảo hiểm, đối  tượng áp dụng, phạm vi trách nhiệm và mức bồi thường sẽ được quy định trong hợp  đồng.

Bảo hiểm xe máy điện tử có được chấp nhận không?

Những loại bảo hiểm xe máy điện tử được công nhận như các loại bảo hiểm xe máy thông thường Những loại bảo hiểm xe máy điện tử được công nhận như các loại bảo hiểm xe máy thông thường

Theo quy định tại Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân  sự của chủ xe cơ giới được Chính phủ ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày  01/03/2021, người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe máy sẽ được cấp  giấy chứng nhận điện tử bên cạnh hình thức thẻ giấy truyền thống.

Như vậy, giấy chứng nhận điện tử có hiệu lực tương đương thẻ giấy và hoàn toàn có  thể dùng để xuất trình khi có yêu cầu kiểm tra giấy tờ từ cảnh sát giao thông. Giấy  chứng nhận bảo hiểm điện tử là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc  trách nhiệm dân sự giữa chủ xe cơ giới với doanh nghiệp bảo hiểm.

Đồng thời, khoản 3 Điều 18 Nghị định 03/2021 quy định, người mua bảo hiểm có nghĩa  vụ:

Luôn mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực (bản cứng hoặc bản điện tử)  khi tham gia giao thông, xuất trình giấy tờ này khi có yêu cầu của lực lượng Cảnh sát  giao thông và cơ quan chức năng có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, bảo hiểm xe máy điện tử hoàn toàn có giá trị như  bản cứng (bản giấy) và được sử dụng để xuất trình khi có yêu cầu của Cảnh sát giao  thông hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Cách mua bảo hiểm xe maý điện tử đơn giản

Mức phí bảo hiểm phương tiện cơ giới mua online tương tự như khi mua bản cứng

Việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc được tuyên truyền rất nhiều trong cuộc sống  thường ngày. Phải mua loại nào? Và mua ở đâu? Có nên mua bảo hiểm xe máy online  không luôn là vấn đề gây vướng mắc!

Lợi dụng điều này, nhiều người bán đã trục lợi từ người mua với những thẻ bảo hiểm  xe máy giá rẻ, chỉ 10K- 20K. Và khi bị kiểm tra, người mua mới phát hiện rằng mình đã  mua nhầm bảo hiểm giả hoặc chỉ là bảo hiểm tự nguyện cho người ngồi sau xe, không  phải là bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe khi tham gia giao thông.

Mức phí bảo hiểm

Tuy mức giá của bảo hiểm xe máy bắt buộc khá thấp nhưng quyền lợi mà nó mang lại  không hề nhỏ. Hiện nay có nhiều kênh phân phối bảo hiểm xe máy nên không tránh  khỏi tình trạng thật giả lẫn lộn. Để đảm bảo an tâm, bạn có thể mua bảo hiểm xe máy  tại các công ty bảo hiểm. Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe  máy như:

Bảo hiểm Bảo Việt

Bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện

Bảo hiểm GIC

Bảo hiểm Quân đội MIC

Tổng công ty bảo hiểm PVI

Bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không

Giấy chứng nhận điện tử lưu trữ trên Ví MoMo có thể sử dụng tiện lợi

Bạn cũng có thể mua bảo hiểm xe máy ngay trên các ví điện tử với nhiều ưu điểm: Các bước mua bảo hiểm đơn giản, thanh toán 1 chạm siêu tốc.

Nhiều nhà Bảo hiểm uy tín để lựa chọn: Bảo Việt, PVI, PTI.

Giấy chứng nhận điện tử nhận ngay trên điện thoại, khi cần mở ra nhanh gọn. Tự động nhắc gia hạn hợp đồng trước khi hết hạn bảo hiểm.

Theo quy định của Bộ Tài chính, doanh nghiệp bảo hiểm được phép tự in Giấy chứng  nhận bảo hiểm theo đúng mẫu do Bộ Tài chính quy định.

Phone
showroom