Những lưu ý về cách chạy xe đạp điện an toàn

Đánh giá bài viết

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì đối với xe đạp điện. Nó là một loại phương tiện phổ biến với ưu điểm nổi bật là dễ sử dụng. Do đó, phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau, từ học sinh đến người lớn. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu thì bạn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Cùng theo dõi cách chạy xe đạp điện qua bài viết sau đây để điều khiển phương tiện một cách chủ động và an toàn nhất.

Chạy xe đạp điện đúng cách đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình

Chạy xe đạp điện đúng cách đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình

Cách chạy xe đạp điện có khác xe tay ga không?

Nhìn thoáng qua thì xe đạp điện cũng giống như xe tay ga nên rất nhiều bạn nhầm lẫn về cách sử dụng. Một số bạn cho rằng cách chạy của xe đạp điện cũng giống như xe tay ga. Tuy nhiên trên thực tế có những điểm khác biệt hoàn toàn. Cụ thể đó là:

Xe tay ga được thiết kế bình xăng nên động cơ ì hơn so với xe điện. Và tất nhiên là nó chạy bằng xăng nên bạn cần phải đề máy thì mới có thể khởi động và đi xe được.

Xe đạp điện chạy bằng cách nạp đầy điện vào pin. Do vậy, bạn chỉ cần mở công tắc là đã có thể đi được. Nó có thiết kế tay ga vô cùng nhạy nên bạn cần phải bóp cả hai thắng, sau đó nhả một cách từ từ thì mới đảm bảo được an toàn.

Cách chạy xe đạp điện an toàn nhất

Để mang đến sự an toàn trong quá trình di chuyển thì bạn cần phải lưu ý một số yếu tố như sau:

Chuẩn bị trang phục phù hợp

Xe đạp điện được thiết kế nhỏ, gọn và thấp nên không kén trang phục như những phương tiện di chuyển khác. Tuy nhiên, để tránh sự cố không mong muốn thì bạn không nên mặc váy quá dài, váy quá nhiều chi tiết.

Lý do vì trong quá trình điều khiển xe rất có thể trang phục sẽ bị cuốn vào đũa của xe đạp điện. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị mũ bảo hiểm để tránh bị phạt khi gặp cảnh sát giao thông. Và đặc biệt là để bảo vệ bản thân mình.

Chuẩn bị tư thế ngồi

Bạn hãy ngồi lên xe một cách thoải mái nhất, và luôn đảm bảo rằng hai chân phải chạm đất. Nếu hai chân không thể chạm đất thì có thể do yên xe để quá cao. Lúc này bạn cần điều chỉnh lại yên cho phù hợp.

Khi ngồi lên xe cần chú ý phần lưng ở tư thế thẳng, phần đầu nhìn thẳng để tạo sự thoải mái nhất.

Khởi động xe theo hướng dẫn

Đầu tiên, bạn dắt xe đạp điện ra một vị trí rộng rãi và thoáng mát. Sau đó, đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định của luật giao thông đường bộ.

Xe đạp điện nên để trên một đường thẳng, bạn ngồi lên xe và hai tay nắm chắc ghi đông. Ngồi thật chắc chắn và để hai chân chạm đất.

Mở khóa xe rồi dùng tay phải bật nút nguồn. Tay trái bạn cầm ghi đông và thực hiện thao tác bóp phanh.

Khởi động xe theo đúng hướng dẫn

Khởi động xe theo đúng hướng dẫn

Tiếp theo đó dùng tay phải đặt lên tay ga rồi bóp phanh. Đồng thời dùng chân đạp xe giống như khi đi xe đạp. Lưu ý nên sử dụng chân thuận để thực hiện thao tác này được dễ dàng hơn.

Sau khi xe đạp ổn định được gia tốc thì bạn thực hiện tăng ga. Tăng ga với vận tốc từ từ để có thể làm chủ được tốc độ.

Đối với những bạn mới thực hiện lần đầu sẽ cảm thấy bỡ ngỡ. Tuy nhiên, bạn chỉ cần thực hiện một vài lần là sẽ quen cách chạy xe đạp điện và làm chủ được tay lái.

Chạy xe đúng cách

  • Đối với đoạn đường thẳng

Bạn cần phải tập trung và chú ý quan sát hai bên lề đường. Điều này giúp bạn tránh được các chướng ngại vật không mong muốn có thể xảy ra trong đoạn đường di chuyển.

Trong quá trình chạy xe, bạn phải luôn để hai tay ở ghi đông. Đồng thời luôn trong tư thế giữ phanh để xử lý tình huống phát sinh một cách tốt nhất. Tay phải có thể điều chỉnh ga theo tốc độ mà mong muốn. Hai chân luôn để ở bàn đạp, hoặc có thể để ở kệ để chân.

  • Đối với đoạn đường gồ ghề

Đoạn đường này rất khó đi nên bạn cần chú ý giảm tốc độ lại. Trong những tình huống nhất định có thể chuyển sang chế độ sport để đảm bảo được an toàn.

Luôn chú ý quan sát hai bên đường và đằng trước, hai tay luôn giữ ghi đông, hai chân luôn thực hiện thao tác đạp để trợ lực cho xe.

  • Khi quay hướng xe

Khi bạn muốn di chuyển theo hướng khác hoặc quay đầu xe thì phải chú ý quan sát trước, sau và hai bên. Sau đó bật tín hiệu để xin đường. Khi thấy thuận lợi thì dùng hai tay điều khiển xe và chuyển hướng theo đúng quy định.

Dừng xe đúng cách

Trước khi dùng xe bạn phải phanh một cách từ từ rồi giảm tốc độ. Sau đó quan sát trước, sau và hai bên. Nếu thấy không có chướng ngại vật thì bạn đưa hai chân ra rồi tiếp đất.

Dừng xe đúng cũng là cách chạy xe đạp điện an toàn

Dừng xe đúng cũng là cách chạy xe đạp điện an toàn

Khi xe đã dừng hẳn thì bạn tiến hành tắt chìa khóa. Chống chân xuống đất và khóa xe.

Để có thể điều khiển phương tiện một cách nhuần nhuyễn thì bạn cần thực hiện nhiều lần. Từ những lần đó bạn sẽ rút ra kinh nghiệm cho riêng mình để có thể di chuyển được ở những lộ trình dài hơn mà không gây mất an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Hi vọng với những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn về cách chạy xe đạp điện đúng chuẩn. Chúc các bạn luôn làm chủ tay lái và có hành trình di chuyển an toàn nhất. Và nếu bạn có nhu cầu tư vấn thêm về cách sử dụng cũng như xe đạp điện thì hãy liên hệ phố xe điện để được tư vấn. Hoặc truy cập website https://phoxedien.com/ để tham khảo các mẫu xe đạp điện  hot nhất trên thị trường hiện nay.

Phone
showroom