Hướng dẫn cách sạc xe đạp điện đúng chuẩn

Ưu điểm nổi bật của xe đạp điện đó là tiết kiệm nhiên liệu, sử dụng đơn giản, tiện lợi. Chính vì vậy nó nhận được rất nhiều sự yêu thích của khách hàng. Tuy nhiên sử dụng như thế nào để nâng cao tuổi thọ là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bài viết ngày hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách sạc xe đạp điện đúng cách nhằm bảo vệ xe một cách an toàn nhất.

Hãy sạc xe đạp điện theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất

Hãy sạc xe đạp điện theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất

Cách sạc xe đạp điện chuẩn nhất

Thông thường thời gian để sạc đầy bình ắc quy là từ 6 đến 8 tiếng. Tuy nhiên đối với xe điện mới mua thì bạn nên sạc trong khoảng thời gian từ 10 đến 12 tiếng. Trong 3 lần sạc đầu tiên thực hiện như vậy sẽ đảm bảo cho ắc quy được bền hơn tích được điện nhiều hơn.

Dưới đây là một số băn khoăn của khách hàng về cách sạc xe chuẩn:

Sạc xe đạp điện vào thời điểm nào là tốt nhất?

Khi bạn nhìn thấy xe chỉ còn khoảng từ 1 đến 2 vạch điện, hoặc không còn điện nào thì hãy cắm sạc. Bạn không nên sạc quá nhiều lần trong ngày sẽ gây ảnh hưởng đến độ bền của Pin và ắc quy.

Sạc xe điện đúng cách giúp nâng cao tuổi thọ của xe

Sạc xe điện đúng cách giúp nâng cao tuổi thọ của xe

Thời gian chuẩn nhất khi sạc là bao lâu?

Mỗi một loại xe đạp điện khác nhau sẽ sử dụng một loại bình ắc quy và pin khác nhau. Do đó thời gian sạc phụ thuộc vào loại xe đạp điện là gì.

Đối với loại bình ắc quy có thông số là 48V – 12A thường tương ứng với thời gian sạc là 6 đến 8 giờ. Đối với lại pin lithium thì thời gian khuyến cáo thường là 4 đến 6 giờ.

Các hãng sản xuất xe thường có hướng dẫn sử dụng đi kèm khi khách hàng mua xe. Do vậy, bạn chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng là có thể nắm được dòng xe của mình cần sạc trong thời gian bao lâu.

Lưu ý các bạn không nên sạc xe xuyên đêm bởi cắm điện quá lâu sẽ làm cho pin bị phồng. Từ đó rất dễ gây ra tình trạng hỏng hóc.

Quy trình sạc pin như thế nào là chuẩn nhất?

Hiện tại có 2 cách sạc xe đạp điện chủ yếu đó là sạc trực tiếp và gián tiếp.

  • Đối với cách sạc trực tiếp

Bạn chỉ cần lấy dây sạc cắm vào nguồn điện là được. Khi bộ phận đèn của dây sạc hiện lên màu đỏ là kết nối thành công. Khi đèn của sạc hiển thị nút màu xanh thì đó là dấu hiệu của pin đã đầy.

Cách sạc này khá đơn giản và dễ thực hiện nên thường được áp dụng nhiều nhất.

  • Đối với cách sạc gián tiếp

Bạn cần phải lấy bình ắc quy và pin ra khỏi xe. Sau đó để chúng trên mặt phẳng khô và sạch. Cắm sạc vào bình ắc quy rồi cắm vào ổ điện là xong.

Lưu ý trong quá trình sạc không nên để bình dốc ngược lên, vì điều này sẽ khiến cho ắc quy nhanh bị hỏng.

Sạc chuẩn, đúng là cách đơn giản nhất giúp bạn tự nâng cao tuổi thọ của xe. Đồng thời đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận hành. Do đó hãy thực hiện theo đúng khuyến cáo để bảo vệ bản thân và gia đình nhé.

Sau bao lâu thì nên thay bình ắc quy và pin?

Thông thường tuổi thọ của pin tương ứng với 500 lần sạc điện. Tuổi thọ của bình ắc quy tương ứng với khoảng 350 đến 400 lần sạc điện. Như vậy có nghĩa là càng ít sạc điện thì tuổi thọ của pin và bình ắc quy càng cao.

Nhưng trên thực tế có một số trường hợp pin và bình ắc quy đã đầy, nhưng xe chỉ đi được một đoạn thì ngắt. Lúc này bạn cần phải thay pin và bình ắc quy ngay để đảm bảo xe được hoạt động bình thường.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy pin có dấu hiệu bị phồng, mặt của bình ắc quy bị ướt thì bạn cũng nên thay mới. Điều này đảm bảo sự an toàn cho quá trình di chuyển.

Những lưu ý khi sạc xe đạp điện bạn nên nhớ

Để cách sạc xe đạp điện được an toàn thì bạn cần lưu ý một số yếu tố như sau:

Hãy đợi cho xe đạp điện nguội rồi mới sạc

Điều này có nghĩa là khi bạn vừa mới đi xe về thì không nên sạc ngay. Lý do vì bình ắc quy và pin vẫn còn đang nóng, nếu cắm điện ngay rất dễ dẫn đến tình trạng chai, phồng và nhanh hỏng.

Không sạc điện khi vừa mới đi xe về

Không sạc điện khi vừa mới đi xe về

Do vậy, bạn hãy để cho xe nguội rồi mới sạc điện. Tốt nhất là sau khi đi về khoảng 60 phút rồi mới sạc.

Sạc ở nơi khô ráo thoáng mát

Trong quá trình sạc có thể sẽ xảy ra nhiều sự cố không mong muốn. Do vậy bạn cần lựa chọn nơi khô ráo, thoáng mát, đặc biệt là tránh xa tầm tay của trẻ em.

Tắt nguồn trước khi sạc

Trong quá trình sạc điện thì bạn nên tắt động cơ của xe. Khi pin báo đầy 100% thì bạn mới rút sạc ra, sau đó bật lại động cơ. Điều này đảm bảo sự an toàn cho bạn và những người xung quanh.

Hãy dùng bộ sạc của hãng

Cách sạc an toàn nhất đó là sử dụng sạc chính hãng. Mỗi một dòng xe khác nhau sẽ tương ứng với một bộ sạc khác nhau.

Do vậy, khi bạn bùng bộ sạc không chính hãng sẽ tạo ra sự chênh lệch giữa nguồn điện. Từ đó dễ gây ra tình trạng chập, cháy.

Hi vọng với những thông tin trên đây đã giúp các bạn đã hiểu hơn về cách sạc xe đạp điện như thế nào đúng, chuẩn và an toàn. Chúc các bạn bảo vệ xe cả mình được bền nhất. Truy cập https://phoxedien.com/ để có thêm thông tin hữu ích về xe điện cũng như cập nhập các mẫu xe chất lượng nhất!

 

Trả lời

Phone
showroom