Cấu tạo xe đạp điện và các chức năng của bộ phận bên trong

3/5 - (2 bình chọn)

Xe đạp điện là một trong những phương tiện ưa thích của nhiều người hiện nay. Những chiếc xe đạp điện có ngoại hình khá nhỏ gọn, hỗ trợ người điều khiển, tiết kiệm điện, hạn chế ô nhiễm môi trường… Nghe nhiều về xe đạp điện nhưng bạn đã biết cấu tạo xe đạp điện và các chức năng bên trong của nó như thế nào chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này, cũng như giúp cho quá trình sử dụng thêm an toàn và hỗ trợ được trong nhiều trường hợp cần thiết.

Xanh rêuXanh rêu
Đen NhũĐen Nhũ
Đen SầnĐen Sần
+7
Giá đề xuất:15.890.000
Xanh tímXanh tím
Đen bóngĐen bóng
Đen MờĐen Mờ
+4
Giá đề xuất:16.500.000
Đen NhámĐen Nhám
Đỏ Đô BóngĐỏ Đô Bóng
Vàng ĐồngVàng Đồng
+2
Giá đề xuất:22.990.000
TRẮNG VÀNGTRẮNG VÀNG
XANH TINH VÂNXANH TINH VÂN
ĐenĐen
+1
Giá đề xuất:14.490.000

Cấu tạo cơ bản xe đạp điện

Cấu tạo chủ yếu của những chiếc xe đạp điện thông dụng hiện nay trên thị trường thông thường gồm có khung sườn tạo điểm tựa cho toàn bộ xe, vỏ bên ngoài, phanh xe trước sau, hệ thống còi xe, đèn xi nhan, yên xe, bộ giảm sóc, bánh xe và lốp săm xe, hệ thống điện vận hành….

Một chiếc xe đạp điện được cấu tạo cơ bản từ nhiều thành phần như bình ắc quy, động cơ, yên xe, bánh, phanh…
Một chiếc xe đạp điện được cấu tạo cơ bản từ nhiều thành phần như bình ắc quy, động cơ, yên xe, bánh, phanh…

 

Các bộ phận, hệ thống điện vận hành chi tiết

Để có thể vận hành thì một chiếc xe đạp điện cần có sự hoạt động nhịp nhàng của hệ thống điện vận hành bao gồm nhiều thành phần như bình ắc quy, tay ga, IC, động cơ máy…

 

Bình ắc quy

Đây là bộ phận quan trọng, cung cấp toàn bộ năng lượng giúp cho xe vận hành một cách tốt nhất. Nhìn chung trên thị trường hiện nay, những chiếc xe điện thường sử dụng các loại ắc quy axit chì hoặc pin lithium là chủ yếu.

Bình ắc  quy đóng vai trò quan trọng, cung cấp toàn bộ nguồn năng lượng cho hoạt động và vận hành của xe.
Bình ắc  quy đóng vai trò quan trọng, cung cấp toàn bộ nguồn năng lượng cho hoạt động và vận hành của xe.

Những chiếc bình ắc quy cho xe điện hiện nay thường có cấu tạo với 6 vách ngăn. Bên trong đó có chứa các bông axit và bản cực chì. Các loại này thường được biết đến là loại ắc quy khô.

Hiệu điện thế thường sử dụng trên các loại ắc quy này là 12V với công suất khác nhau như 12Ah, 20Ah hay 21 Ah…

 

Tay ga

Bộ phận tay ga được làm từ mảnh nam châm vĩnh cửu. Mảnh nam châm này sau khi đã được bật điện sẽ quét qua cảm biển, dòng điện xung sẽ được truyền đến IC, từ đó điều chỉnh tốc độ vận hành của xe sao cho phù hợp.

Tay ga thông qua tín hiệu từ nam châm và điều chỉnh từ người điều khiển, giúp cho tốc độ xe hoạt động hiệu quả.
Tay ga thông qua tín hiệu từ nam châm và điều chỉnh từ người điều khiển, giúp cho tốc độ xe hoạt động hiệu quả.

Bên trong tay ga xe đạp điện là bảng mạch với cấu tạo từ 3 đầu dây của cảm biến được nối thẳng đến thiết bị IC. Nguyên lý hoạt động chủ yếu là nam châm dựa vào điều khiển của người điều khiển mà tạo ra dòng điện mạnh nhẹ khác nhau, từ đó điều chỉnh được tốc độ chuyển động của phương tiện.

 

Ổ khóa điện

Ổ khóa điện chỉ đơn giản là một bảng mạch đóng mở điện với chức năng đóng mở công tắc nguồn, cung cấp hoặc ngắt năng lượng. Ổ khóa điện có chức năng bật tắt hệ thống đèn chiếu sáng, màn hình hiển thị, còi xe, xi nhan hay cung cấp điện cho IC để nổ máy mà di trì hoạt động của phương tiện.

Có một số xe điện thì 2 chế độ này lại khác nhau như các loại xe bàn đạp thường mở 1 nấc là lên hệ thống hiển thị, nấc sau thì sẽ mở cấp điện cho IC. Vậy  nên ở nấc sau thì mới có thể khởi động xe. Hiện nay các xe đời mới thường là một nấc sẽ mở được cả 2.

 

IC điều tốc

IC hay còn gọi là bộ điều tốc được cấu thành từ bảng mạch chủ với chức năng xử lý thông tin, khá phức tạp và tinh vi. Những chiếc IC được tối ưu càng tốt thì chiếc xe đạp điện vận hành càng êm ái.

IC điện là một bộ xử lý thông minh, tối ưu cho xe vận hành một cách hiệu quả và an toàn.
IC điện là một bộ xử lý thông minh, tối ưu cho xe vận hành một cách hiệu quả và an toàn.

IC có chức năng chính là chuyển đổi dòng điện 2 chiều từ ắc quy thành dòng điện 3 pha để dùng cho động cơ. Và IC nhận tín hiệu từ tay ga để tăng tốc hoặc giảm tốc cho xe theo nhu cầu người sử dụng.

 

Động cơ

Động cơ hay mô tơ là một bộ phận quan trọng không kém của một chiếc xe đạp điện. Chức năng chính là tạo ra mô men quay cho bánh xe, từ đó giúp cho xe di chuyển và di trì hoạt động.

Động cơ xe giúp xe vận hành êm ái, mạnh mẽ và hiệu quả trong việc hỗ trợ di chuyển.
Động cơ xe giúp xe vận hành êm ái, mạnh mẽ và hiệu quả trong việc hỗ trợ di chuyển.

Cấu tạo một động cơ xe đạp điện cơ bản gồm có vỏ và lõi. Với phần lõi, đó là 3 cuộn đồng bên trong hoạt động theo cơ chế như một chiếc nam châm, bên ngoài được bao bọc bởi những lá nam châm vĩnh cửu và toàn bộ được bảo vệ bên trong bởi bộ vỏ của động cơ bên ngoài.

Bộ mô tơ xe đạp điện có cấu tạo như một động cơ điện thông thường. Có 2 loại động cơ có chổi than và không chổi than. Tuy nhiên hiện nay các loại xe đạp điện đều là động cơ không chổi than. Và đó là động cơ ba pha không đồng bộ.

 

Đổi nguồn và đèn, còi, xi nhan

Đổi nguồn được biết đến là một mạch giảm áp, giúp cho dòng điện biến đổi từ 48V hoặc 60V thành dòng 12V phù hợp cho các bộ phận như đèn xe hay xi nhan hoạt động ổn định.

 

Công tắc ngắt phanh điện

Cấu tạo bộ phận này không quá phức tạp, đơn giản là một mạch điện với chức năng bật tắt. Hoạt động theo cơ chế bóp phanh sẽ ngắt dòng điện đến IC, báo hiệu đến IC giới hạn ga tối đa xe đã đạt được.

 

Khóa chống trộm

Chức năng chính đúng như tên gọi là giúp khóa xe và gửi tín hiệu báo động nếu như có những dấu hiệu dịch chuyển xe bất thường. Sử dụng các loại khoá từ để bật xe, xác định vị trí xe từ xa hay tắt các chế độ dễ dàng…

Đăng Ký Nhận Ngay 500k Đặt Online