Cháy chung cư mini và An toàn cháy nổ cho xe máy, xe điện

Đánh giá bài viết

Kinh nghiệm từ vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết tại Hà Nội

Vào rạng sáng ngày 13/9/2023, một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại một chung cư mini cao 9 tầng ở số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Theo thông tin ban đầu, vụ cháy đã khiến ít nhất 56 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Đây là vụ cháy chung cư nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hà Nội và làm dấy lên nhiều lo ngại về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho các loại hình nhà ở.

hình ảnh vtv 24 đưa tin về nguyên nhân ban đầu vụ cháy

Nguyên nhân gây cháy

Theo kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực giáp tường phía nam, cách tường phía đông khoảng 2,3 m thuộc tầng 1 bên trong khu chung cư mini. Nguyên nhân gây cháy được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe môtô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía nam tầng 1 gây ra hỏa hoạn. Lửa sau đó cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công-tơ điện gắn trên tường ở tầng 1 và cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ hỏa hoạn kinh hoàng làm 56 người chết.

nguồn báo tuổi trẻ

Đây là kết quả mới nhất của quá trình điều tra, khác với kết quả ban đầu của Công an Hà Nội, theo đó nguyên nhân gây cháy là do chập điện tại tủ điện trung tâm của tòa nhà. Do tòa nhà chỉ có một cầu thang bộ và không có hệ thống PCCC, lửa nhanh chóng lan rộng và bao trùm toàn bộ các căn hộ. Nhiều người dân bị mắc kẹt trong khói đen và không kịp thoát ra ngoài. Một số người đã liều mạng nhảy từ các tầng cao để trốn thoát, nhưng không may tử vong hoặc bị thương nặng.

Theo các chuyên gia, vụ cháy cho thấy sự thiếu sót trong việc thiết kế, xây dựng và quản lý các tòa nhà cao tầng, đặc biệt là các loại hình nhà ở mini. Các tòa nhà này thường không tuân thủ các quy định về PCCC, không có hệ thống báo động, phun nước tự động, cửa thoát hiểm hay lối thoát nạn. Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị điện kém chất lượng, không bảo dưỡng thường xuyên cũng là nguyên nhân gây nguy hiểm cho các tòa nhà.

Số ngừii thiệt mạng do chập điện xe tay ga dẫn đến cháy

Cách phòng tránh cháy nổ

Để hạn chế và phòng tránh các vụ cháy nổ xảy ra, cần có sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị xây dựng và quản lý tòa nhà, cũng như ý thức của người dân. Các biện pháp cần thiết có thể kể đến như sau:

  • Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC tại các tòa nhà cao tầng, đặc biệt là các loại hình nhà ở mini. Yêu cầu các đơn vị xây dựng và quản lý tòa nhà phải tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật về PCCC, trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC và tổ chức thường xuyên các cuộc diễn tập PCCC cho người dân.
  • Nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ các quy định về PCCC, không tự ý thay đổi kết cấu hoặc lắp đặt các thiết bị điện không an toàn trong nhà. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế các thiết bị điện hỏng hóc hoặc cũ kỹ. Không để các vật dễ cháy gần nguồn lửa hoặc nhiệt. Khi phát hiện cháy, nhanh chóng báo động, dập tắt lửa nếu có thể và tìm cách thoát nạn an toàn.
  • Đối với các phương tiện giao thông như xe máy và xe điện, cần chú ý đến việc sạc và bảo quản pin/ắc quy đúng cách. Chỉ nên sạc khi pin/ắc quy gần hết và không sạc qua đêm. Sử dụng nguồn điện phù hợp và ổn định để sạc pin. Nếu lâu không dùng xe, nên sạc pin đầy bình rồi tháo rời khỏi xe. Không để pin/ắc quy ở những khu vực nóng ẩm. Bảo quản pin/ắc quy ở những nơi cao ráo và thoáng mát. Không tác động lực mạnh vào pin/ắc quy. Đặc biệt sau khi rửa xe, cần lau khô khu vực pin/ắc quy rồi mới hoạt động lại. Không tự ý thay đổi kết cấu, lắp thêm phụ kiện hay tác động đến hệ thống dây dẫn và nguồn điện của xe.

ắc quy xe điện xe máy

Cứu hộ xe điện từ Phố Xe Điện

Với sự quan tâm và hỗ trợ đặc biệt tới khách hàng, Phố Xe Điện luôn đồng hành cùng bạn khi cần gặp sự cố hay bảo dưỡng cho xe điện và xe máy 50cc của bạn. Tìm hiểu ngay về chương trình của chúng tôi tại Cứu hộ xe điện. Nếu có thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ để được giải đáp nhanh nhất qua hotline 1800.9008. Chúc bạn và gia đình bình an!

người cứu hộ xe điện xe máy

Đăng Ký Nhận Ngay 500k Đặt Online