Bao nhiêu tuổi được đi xe cub 50? Đi xe cub 50 có cần bằng lái không?

Đi xe cub 50 có cần bằng lái không được nhiều người quan tâm tìm hiểu, nhất là các bậc phụ huynh đang cần tìm kiếm dòng xe phù hợp cho con dùng đi học. Để đảm bảo an toàn và chấp hành đúng luật giao thông Việt Nam, phụ huynh không nên bỏ qua đáp án được chia sẻ tại đây. 

Bao nhiêu tuổi được đi xe cub 50? 

Khi con cái bước vào độ tuổi trung học phổ thông hoặc đại học, nhiều phụ huynh muốn tìm loại phương tiện di chuyển tiện lợi nhất khi con đi học, đi chơi. Xe đạp điện và xe cub 50cc là những loại xe 2 bánh được nhiều người quan tâm nhất. 

Bao nhiêu tuổi được đi xe cub 50? 
Bao nhiêu tuổi được đi xe cub 50?

Trong đó có một bộ phận rất lớn phụ huynh chú ý tới xe máy cub 50cc để cho con cái điều khiển. Nhưng điều mà nhiều người băn khoăn là đi xe cub 50cc thì có yêu cầu gì về độ tuổi hay không. Liệu con cái bước vào cấp 3 có được lái xe cub 50cc hay không. 

Về vấn đề này, có thể xem xét theo quy định trong khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 số 23/2008/QH12 ngày 13/11/2008 về độ tuổi lái xe thì người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cc (cm3). Còn xe cub 50 thực ra là loại xe gắn máy có dung tích xi lanh thực tế 49,5cc (cm3). 

Như vậy tức là xe cub 50cc thuộc loại xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cc. Vậy thì chỉ cần là công dân Việt Nam đủ 16 tuổi trở lên thì có thể được lái xe cub 50cc. 

Điều này có nghĩa là chỉ cần con của bạn đủ 16 tuổi thì có thể lái xe cub 50cc đến trường. Còn trong trường hợp ít hơn 16 tuổi mà vẫn điều khiển xe cub 50cc đến trường thì có thể bị phạt theo quy định của Luật giao thông đường bộ. 

Người đủ 16 tuổi có thể lái xe cub 50cc không cần bằng lái 
Người đủ 16 tuổi có thể lái xe cub 50cc không cần bằng lái

Lưu ý: Những quy định về độ tuổi được phép lái xe gắn máy theo Luật Giao thông Việt Nam. 

  • Người đủ 18 tuổi trở lên được phép điều khiển xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh có dung tích xi lanh từ 50cc trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, xe máy kéo có trọng tải dưới 3.500kg; hoặc xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.
  • Người đủ 21 tuổi trở lên được phép điều khiển xe ô tô tải, xe máy kéo có trọng tải từ 3.500kg trở lên và lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2). 
  • Người đủ 24 tuổi trở lên được phép điều khiển xe ô tô chở người từ 10 – 30 chỗ ngồi; được điều khiển xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC). 
  • Người đủ 27 tuổi trở lên được phép điều khiển xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; được phép điều khiển xe hạng D kéo rơ moóc (FD). 
  • Độ tuổi giới hạn được phép điều khiển xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Đi xe cub 50 có cần bằng lái không? 

Bên cạnh thắc mắc về vấn đề độ tuổi, nhiều người cũng lo lắng việc đi xe cub 50 có cần bằng lái không. Về vấn đề này, các phụ huynh có thể xem xét về giấy phép lái xe và quy định của Nhà nước Việt Nam. 

Đi xe cub 50 có cần bằng lái không? 
Đi xe cub 50 có cần bằng lái không?

Cụ thể là hiện nay giấy phép lái xe được chia làm 2 loại, bao gồm: giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn. Theo quy định của khoản 2, Điều 59, Luật Giao thông đường bộ 2008, giấy phép lái xe không thời hạn có các cấp 

  • Hạng A1 dành cho người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cc đến dưới 175cc.
  • Hạng A2 được cấp cho người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.
  • Hạng A3: được cấp cho người điều khiển xe mô tô 3 bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.
  • Người khuyết tật điều khiển xe mô tô 2 bánh dùng cho người khuyết tật được cấp giấy phép lái xe hạng A1.

Xe cub 50cc thuộc trường hợp xe có dung tích dưới 50cc, như vậy tức là người điều khiển loại xe này không cần phải có bằng lái. Người muốn điều khiển xe cub 50cc chỉ cần đáp ứng yêu cầu về mặt độ tuổi. 

Kết luận rút ra là khi học sinh đủ 16 tuổi có thể điều khiển xe cub 50cc để đi học, đi chơi mà không cần phải thi bằng lái. Còn nếu có ý định xe máy có dung tích xi lanh từ 50cc đến dưới 175cc thì phải có bằng lái xe hạng A1, đồng thời phải đủ 18 tuổi trở lên. 

Chưa đủ độ tuổi mà lái xe Cub 50 tham gia giao thông thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP , quy định phạt tiền dành cho người chưa đủ độ tuổi mà lái xe Cub 50 tham gia giao thông là: 

“Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.”

Theo các phân tích ở trên, đáp án của đi xe cub 50 có cần bằng lái không là không cần, người điều khiển chỉ cần đáp ứng yêu cầu về độ tuổi đủ 16. 

Mua xe ở Phố Xe Điện để đi học an toàn và tiện lợi 
Mua xe ở Phố Xe Điện để đi học an toàn và tiện lợi

Nếu bạn đã đủ tuổi và cần tìm xe cub 50cc cho riêng mình, xin mời đến với Phố Xe Điện. Với hàng loạt mẫu xe cub 50cc chất lượng, đơn vị sẽ mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn sao cho hợp lý nhất.

Trả lời

Phone
showroom