LAZANG LÀ GÌ? CẤU TẠO, KÍCH CỠ LAZANG XE ĐIỆN HIỆN NAY

Đánh giá bài viết

Bộ phận phụ tùng Lazang xe hơi chắc hẳn không còn xa lạ đối với các kỹ thuật viên, họ biết rõ về mọi thông tin từ cơ bản đến phức tạp của loại bộ phận này. Tuy nhiên, nếu bạn là một người không chuyên thì khái niệm về lazang chắc hẳn rất xa lạ đối với bạn. Thông qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các vai trò, chức năng, cũng như các thông tin tổng quát của thiết bị quan trọng này nhé.

Lazang là gì?

Lazang được phiên âm của từ tiếng Pháp là la jante, có nghĩa là vành bánh xe.

Lazang bạn có thể hiểu đơn giản là “vành bánh xe” hoặc “vành bánh xe ô tô.” Lazang thường được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau nhưng chúng đều có đặc điểm chung là cứng, bền và có độ thẩm mỹ tuyệt đối, giúp xe bạn trở nên mới lạ hơn. Carbon, thép, magiê, hợp kim nhôm và các vật liệu khác là một số vật liệu thường được sử dụng để sản xuất lazang.

Lazang có nhiều mẫu mã khác nhau tùy vào nhiều dòng xe
Lazang có nhiều mẫu mã khác nhau tùy vào nhiều dòng xe

Giá của chúng cũng có nhiều mức giá khác nhau cho bạn có nhiều sự lựa chọn hơn. Ví dụ, lazang cao cấp đến từ các nhãn hiệu châu Âu về cơ bản đắt hơn đáng kể so với các mặt hàng trung bình từ Trung Quốc và Thái Lan.

Bánh xe được liên kết với trục bánh xe thông qua các lỗ cực nhỏ trong kết cấu. Bánh xe ô tô nhỏ thường có 4-5 lỗ, trong khi bánh xe lớn hơn có 7-10 lỗ.

Có bao nhiêu loại lazang hiện nay?

Hiện nay có hai loại mâm xe nổi bật và được phổ biến sử dụng dựa trên chất liệu tạo nên Lazang:

Bánh xe sắt hay còn gọi là bánh xe thép được cấu tạo từ sắt hoặc thép và có các rãnh giúp bánh xe ôm vành và giữ lốp xe khi bơm căng. Các tấm sắt hay còn gọi là mâm sắt mang lại một số ưu điểm, bao gồm chi phí rẻ, khả năng chịu tải cao và ít biến dạng.

Lazang sắt có giá thành phù hợp đối tượng khách hàng
Lazang sắt có giá thành phù hợp đối tượng khách hàng

Lazang hợp kim nhôm là vật liệu sản xuất nổi bật phổ biến nhất hiện nay. Khi thị trường bánh xe hợp kim nhôm ngày càng phát triển, các nhà sản xuất ô tô đang dần đưa chúng làm trang bị tiêu chuẩn trên các mẫu xe của mình.

Các loại kích thước lazang xe

Lazang sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào các dòng xe và các đời xe riêng biệt. Có thể phân loại chúng như sau:

  • Xe hạng A phổ biến với lazang 13 inch đến 15 inch.
  • Xe hạng B sẽ có kích thước lazang nhỉnh hơn 1 chút từ 15 – 16 inch. Tuy cùng kích thước 15 inch, nhưng lazang 15 inch của dòng xe hạng B có đến 5 lỗ thay vì lazang 15 inch 4 lỗ như trên dòng xe hạng A.
  • Xe hạng C có kích thước phổ biến là mâm xe ô tô 16 inch – 18 inch.
  • Xe hạng D có kích thước lazang phổ biến từ 18 – 19 inch.
  • Các dòng SUV cỡ nhỏ có kích thước lazang phổ biến từ 17 – 18 inch.
  • Các dòng SUV cỡ trung và lớn có kích thước lazang phổ biến từ 19 – 20 inch.
  • Các dòng xe bán tải tại Việt Nam sẽ có kích thước lazang từ 16 – 18 inch.

Các thông số kỹ thuật của một chiếc lazang

Đường kính bánh xe hoặc kích thước lazang sẽ được tính bằng inch, trừ khi có chỉ định khác. Tốt hơn hết bạn nên tìm một chiếc lazang thay thế có kích thước tương tự như ban đầu. Vì một chiếc lazang lớn hơn sẽ không vừa với lốp hiện có, khi ấy buộc bạn phải mua một bộ lốp mới. Lazang thường có đường kính lớn hơn nên bắt buộc phải sử dụng loại lốp mỏng hơn.

Chiều rộng mâm bánh (inch): Đặc tính này cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn lốp xe; nếu một chiếc lazang quá rộng, bộ lốp nguyên bản sẽ không vừa. Hơn nữa, lốp xe sẽ nhô ra bên ngoài chắn bùn, hạn chế khả năng đánh lái.

Số lỗ: đây là một thông số khá quan trọng vì chúng ta không thể nào gắn bộ lazang 15 inch 4 lỗ cho một chiếc xe hạng B với lazang 15 inch 5 lỗ.

Đường kính bu lông (mm): số liệu này thường được sử dụng cùng với số lỗ và nó được viết tắt là PCD (Đường kính vòng tròn mẫu – Pattern Circle Diameter). Đường kính của vòng tròn tâm của lazang, nơi mà lõi hoặc trục bánh xe đi qua, được biểu thị bằng thông số này. Để có thể gắn được lazang thì thông số này phải khớp với thông số của xe.

Chiều rộng của lazang phía trên cùng là bằng khoảng cách từ bên trong đến mép vành cộng với khoảng cách từ ngoài đến vành (inch). Đặc điểm này cũng rất quan trọng trong việc xác định loại lazang nào phù hợp nhất với bất kỳ loại xe và cơ cấu dẫn động nào.

Phone
showroom