Nên mua xe 50cc hay xe máy điện cho học sinh?

Nên mua xe 50cc hay xe máy điện là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh băn khoăn khi lựa chọn phương tiện cho con em mình. Tùy vào mỗi dòng xe sẽ có các ưu nhược điểm riêng. Để có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn hơn, chúng tôi xin chia sẻ những so sánh giữa xe 50cc và xe máy điện dưới đây. Toàn bộ các phương diện như giá cả, tính năng, chi phí nhiên liệu, tiện ích đều được trình bày đầy đủ.

Nên mua xe 50cc hay xe máy điện: So sánh chi phí đầu tư ban đầu

Nên mua xe 50cc hay xe máy điện? Đối với học sinh trên 16 tuổi trở lên đã đủ điều kiện để sử dụng xe máy điện, xe gắn máy 50cc khi di chuyển. Các phương tiện này hỗ trợ thuận tiện cho quá trình đi học, đi chơi.

Giá xe 50cc hay xe máy điện trên thị trường hiện nay tương đương nhau.
Giá xe 50cc hay xe máy điện trên thị trường hiện nay tương đương nhau.

Đối với dòng xe máy điện thì mức giá hiện nay dao động trên thị trường rơi vào khoảng 15 – 22 triệu đồng. Phân khúc xe có nhiều mẫu mã, kiểu dáng phong phú, chất lượng vượt trội. Các bậc phụ huynh có thể lựa chọn dòng xe thể thao, đô thị,… Nhiều mẫu xe điện nhỏ nhắn hơn chỉ có giá 12 – 15 triệu đồng.

Đối với dòng xe máy xăng 50cc thì chi phí thường dao động trong khoảng 15 – 25 triệu đồng. Các mẫu xe thường có kiểu dáng như xe Cub, xe Wave hoặc Vespa. Mẫu mã và thiết kế có phần không phong phú bằng xe máy điện.

Như vậy, mức chi phí đầu tư ban đầu của hai dòng xe máy điện và xe gắn máy 50cc là tương đương nhau.

Nên mua xe 50cc hay xe máy điện: Chi phí trong quá trình sử dụng

Các dòng xe máy điện hay xe 50cc thì ngoài chi phí ban đầu ra bạn cũng cần đổ xăng, nạp điện hoặc bảo dưỡng xe định kỳ. Vậy những khoản này dao động ở mức bao nhiêu?

Chi phí nhiên liệu

Đối với dòng xe máy xăng 50cc, bạn sẽ cần tiêu tốn chi phí hơn cho việc đổ xăng thường xuyên. Trung bình sẽ cần tới 3 lít xăng / 100km, theo giá xăng hiện nay vào khoảng 32.500 đ/ lít, như vậy, sẽ cần tiêu tốn gần 97.500 đồng. Trung bình một ngày, các em học sinh di chuyển quãng đường khoảng 15km thì sẽ cần khoảng 450.000 đồng/tháng và 5 triệu đồng/năm.

Xe máy xăng tiêu tốn nhiên liệu gấp 10 lần xe máy điện.
Xe máy xăng tiêu tốn nhiên liệu gấp 10 lần xe máy điện.

Riêng với dòng xe máy điện thì mỗi lần sạc đầy bình tiêu tốn 2,5 – 3 số điện, tổng cộng khoảng 5.000 đồng. Với một lần sạc điện, xe có thể đi được quãng đường từ 65 – 100km, nhiều xe còn có thể đi xa hơn, lên tới 120km/1 lần sạc. Như vậy, cùng với thói quen di chuyển hàng ngày là 15km/ngày như xe máy xăng 50cc, tiền điện tốn chỉ khoảng 23.000 đồng/tháng và 275.000 đồng/năm.

Chi phí bảo dưỡng

Ngoài chi phí nhiên liệu thì chi phí bảo dưỡng của hai dòng xe này cũng rất được quan tâm. Xe máy xăng có động cơ đốt trong, cần được thường xuyên “chăm sóc” theo định kỳ như việc thay dầu, nước mát, nhôm xích,… Ước tính, mỗi năm sẽ cần tiêu tốn thêm 1,5 triệu đồng.

Trong khi đó, xe điện có cấu tạo đơn giản hơn, chỉ dùng chủ yếu nguồn điện để vận hành. Cho nên hầu như trong một năm không cần bảo dưỡng, tiết kiệm đáng kể chi phí cho người sử dụng.

Nên mua xe 50cc hay xe máy điện: Dựa vào tính năng sản phẩm

Các dòng xe máy điện, xe 50cc cũng được mang ra so sánh về các tính năng, bộ phận hỗ trợ như khả năng chống trộm, cốp xe, linh phụ kiện,…

Xe máy điện được tích hợp khả năng chống trộm, cốp xe rộng rãi.
Xe máy điện được tích hợp khả năng chống trộm, cốp xe rộng rãi.

Khả năng chống trộm 

Hiện nay, chỉ có các dòng xe máy điện mới có tính năng chống trộm. Động cơ được đặt trực tiếp ở bánh sau, xe sẽ khóa cứng bánh xe giúp cho phương tiện được bảo vệ. Nếu có bất kỳ ai cố tính di chuyển thì xe sẽ phát âm thanh cảnh báo. Trong khi đó, xe máy 50cc thì chỉ sở hữu bộ khóa cơ đơn giản nên dễ dàng bị mất cắp hơn.

Cốp chứa đồ

Tiếp tục thêm một tính năng mà xe máy điện có phần chiếm ưu thế hơn hẳn. Thường các dòng xe máy xăng 50cc có cốp nhỏ hoặc không có cốp, chỉ phục vụ cho chức năng di chuyển cơ bản mà thôi. Còn về dòng xe điện hầu hết chúng được trang bị cốp rộng rãi. Xe vừa tới 2 mũ bảo hiểm, chứa thêm balo và các vật dụng khác.

Các linh kiện, phụ tùng

Xe máy điện được trang bị động cơ chống nước, đèn LED toàn xe, phanh đĩa đối xứng độ nhạy cao, giảm xóc chịu lực tốt… Trong khi các dòng xe máy 50cc chủ yếu vẫn đang sử dụng đèn halogen, phanh tang trống. Đương nhiên, các linh phụ kiện càng cao cấp thì chi phí nếu cần thay thế giữa hai dòng xe cũng chênh lệch khá nhiều. Tuy nhiên, trang bị tốt sẽ đem đến trải nghiệm lái êm ái hơn. 

Nên mua xe 50cc hay xe máy điện?

Để đưa ra quyết định chính xác rằng nên mua xe 50cc hay xe máy điện thì bạn cần quan tâm tới nhiều yếu tố như chất lượng an toàn, chi phí đầu tư, bảo hành, các tính năng tiện ích,… 

Đầu tư xe điện hay xe máy xăng cho con em mình?
Đầu tư xe điện hay xe máy xăng cho con em mình?

Nếu bạn yêu thích động cơ mạnh mẽ, công suất lớn, vận tốc cao, thì có thể lựa chọn xe xăng 50cc cho con em mình. Còn nếu muốn tiết kiệm chi phí sử dụng, xe nhỏ gọn, nhiều màu sắc, bền đẹp và có cốp rộng, khóa an toàn thì lựa chọn xe máy điện.

Nếu bạn đang không biết nên mua xe máy điện, xe xăng 50cc ở đâu uy tín, hãy tới ngay Phố Xe Điện. Địa chỉ phân phối các dòng xe cho học sinh hàng đầu toàn quốc hiện nay với mức giá hợp lý, bảo hành lâu dài. Liên hệ hotline: 1800.9008 để được tư vấn.

Trả lời

Phone
showroom