Phân khối xe là gì? Những loại xe có phân khối như thế nào?

Đánh giá bài viết

Phân khối là gì?

Phân khối xe được hiểu là đơn vị của dung tích buồng đốt của động cơ xe hay chính là thể tích của xi lanh. Đặc điểm của phân khối là được đo dựa trên đơn vị cm3 và thường được gọi là “Cubic Capacity”, viết tắt là cc (xe 50cc, xe 110cc, …). Nó còn thường được gọi là sự dịch chuyển của động cơ, xe máy thì sử dụng dung tích xi lanh được đo bằng cm3 còn ô tô thì được đo bằng lít. Ví dụ, xe 2.0 có nghĩa là xe có dung tích 2 lít. Để có thể tính được phân khối của xe chúng ta cần tới hai thông số đó là đường kính piston cũng như hành trình piston. Để tính toán, chúng ta có thể áp dụng công thức như sau: V = (r2 x π x hành trình piston)/100. 

Các cc thường được sử dụng để đo các vật thể ba chiều như khí hoặc chất lỏng. Đối với một chiếc xe máy lượng hỗn hợp nhiên liệu và không khí của xe sẽ được đo lượng cách sử dụng từ cc. Nhiên liệu và không khí là tiêu chuẩn toàn cầu khi cung cấp năng lượng cho xe máy. Khi hỗn hợp nhiên liệu không khí này bốc cháy, nó sẽ cung cấp năng lượng cho xe máy. Hiểu một cách đơn giản là hỗn hợp không khí nhiên liệu càng đốt cháy động cơ càng tạo ra nhiều năng lượng. Đây là lý do tại sao một động cơ 2000cc sẽ có công suất lớn hơn một động cơ 150cc. Số lượng phân khối là một mức đo lường để giúp bạn tìm ra xe máy hoặc mô tô hoặc xe tay ga nào có động cơ mạnh hơn.

Phân khối là gì?
Phân khối là gì?

Các loại xe phân khối hiện nay

Chúng ta có thể phân biệt các loại xe phân khối hiện nay. Những chiếc xe máy có gắn động cơ có phân khối dưới 50cc thì được gọi là xe gắn máy. Hiện nay các mẫu xe gắn máy có phân khối dưới 50cc là Wave 50cc, Crea, SYM Elite, Vespa Naoshima, Cub 50cc, SYM Elegant, … Những dòng xe này đặc biệt phù hợp với đối tượng là học sinh, sinh viên do không yêu cầu giấy phép lái xe. 

Những chiếc xe có dung tích xi lanh trên 50 phân khối thì được gọi là xe mô tô. Tuy nhiên ở phân khúc này lại được chia ra làm hai nhánh nhỏ là xe Underbone và xe phân khối nhỏ. Cả hai dòng xe này đều có dung tích xi lanh từ 50 đến dưới 175 phân khối. Nhưng những mẫu xe số có bình xăng ở dưới yên sẽ được xếp vào dòng underbone như Future, Wave, Sirius, … Những mẫu xe đi kèm bình xăng trần ẽ được xếp vào hàng xe phân khối nhỏ như FZ150, CB150R, R15, GSX-S150, … Những chiếc xe còn lại có dung tích xi lanh trên 175cc thì được xếp vào dòng xe phân khối lớn. 

Các loại xe phân khối hiện nay
Các loại xe phân khối hiện nay

Phân khối xe có ảnh hưởng đến tốc độ xe hay không?

Người ta thường lầm tưởng rằng phân khối lớn thì tốc độ xe càng nhanh, vận tốc xe được quyết định dựa trên phân khối, … Tuy nhiên, trên xe máy, phân khối không đại diện cho tốc độ của xe. Những xe có dung tích nhỏ hơn nhưng tốc độ vẫn lớn hơn, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Ví dụ xe 125 phân khối nhưng động cơ 2 thì thiết kế thể thao thì có thể đạt tốc độ 180 km/h, nhưng xe 150 phân khối thiết kế phổ thông chỉ đạt 140 km/h. Quý khách có thể lưu ý một số đặc điểm như xe máy 110 phân khối không có nghĩa tốc độ tối đa 110 km/h, hoặc xe hơi 2.0 (2000 phân khối) thì không có nghĩa là đạt tốc độ 2.000 km/h. 

Phân khối xe có ảnh hưởng đến tốc độ xe hay không?
Phân khối xe có ảnh hưởng đến tốc độ xe hay không?

Xe 50 phân khối có cần bằng lái không?

Theo luật Giao thông đường bộ thì khi sử dụng xe máy 50cc người điều khiển xe sẽ không cần bằng lái. Các loại phương tiện xe máy có dung tích dưới 50cc cho phép những người từ 16 tuổi trở lên điều khiển và khi điều khiển những phương tiện dưới 50cc bạn không cần bằng lái như các dòng xe máy dung tích lớn hơn khác. 

Tuy nhiên, người sử dụng xe máy 50cc phải là người điều khiển xe trên 16 tuổi, do đó dòng xe 50cc đặc biệt phù hợp với các bạn học sinh cấp 3.

Một số mẫu xe điện:

Xanh tímXanh tím
Đen bóngĐen bóng
Đen MờĐen Mờ
+5
Giá đề xuất:15.490.000
Xanh rêuXanh rêu
Xanh tímXanh tím
Xanh xámXanh xám
+6
Giá đề xuất:22.690.000
CamCam
Xanh ngọcXanh ngọc
Đen - VàngĐen - Vàng
+4
Giá đề xuất:12.800.000
Trắng - XanhTrắng - Xanh
HồngHồng
ĐenĐen
+1
Giá đề xuất:11.500.000
Phone
showroom