Nguyên nhân xe 50cc bị chảy xăng và cách khắc phục

Xe bị chảy xăng là trường hợp có lẽ người nào sở hữu cho mình một chiếc xe máy đều sẽ gặp phải, thường thì khi xe chảy một ít thì không sao nhưng nếu chảy nhiều hoặc tình trạng cứ lặp đi lặp lại thì bạn cần phải kiểm tra nguyên nhân do đâu.

Chúng tôi biết bạn tìm tới chúng tôi cũng vì do xe bạn đang gặp vấn đề về xăng nên cần tìm hiểu nguyên do để tránh các trường hợp bị làm “ phép “ bởi các đơn vị sửa xe lõm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Nguyên nhân khiến xe bị chảy xăng

Xe có các dấu hiệu như chảy xăng khi dựng xe trong một thời gian dài hay nghe mùi xăng khi nắp xăng vẫn khóa chặt, hoặc các tình huống đang đi xe thì có người nhắc xe đang chảy xăng ra đường thì bạn cần phải nhớ ngay đến các nguyên nhân dưới đây:

Do pontu và cối bị hao mòn

Một ngày đẹp trời bạn nghe thấy mùi xăng và xe có hiện tượng chảy xăng thì bạn nên nghĩ đến Pontu và cối xe trước. Bởi có thể do tình trạng lâu ngày nên có phần xuống cấp nhẹ nên hai bộ phận trên đã bị ăn mòn một phần.

Thiết bị Pontu và cối trong xe máy
Thiết bị Pontu và cối trong xe máy

Nếu tình trạng trên xảy ra không thường xuyên thì bạn có thể để đó từ rồi thay, nhưng tốt nhất thì nên thay sớm để tránh phát sinh thêm các lỗi đáng có. Do giá thay của Pontu và cối cũng khá rẻ rơi vào khoảng 30 đến 50 ngàn đồng.

Kẹt phao xăng

Phao xăng là thiết bị đóng vai trò cân bằng lượng xăng khi mức xăng thấp phao sẽ tự mở van để nhiên liệu được cung cấp thêm và đóng van khi nhiên liệu đầy. Do đó, khi hiện tượng chảy xăng xảy ra có thể một phần là do phao bị siết quá chặt nên xăng dư bị chảy ra.

Phao xăng trong xe máy
Phao xăng trong xe máy

Hoặc trong một số trường hợp có thể xảy ra khi các bạn đi thay mới bình xăng con, xăng chạy vào bình một cách đột ngột khiến cho phao nổi nhanh từ đó khiến cho Pontu không kín dẫn tới xăng bị rò rỉ ra.

Việc phao bị nứt hay lủng sẽ làm cho phao chìm không đóng Pontu lại được nên xăng phải chảy xuống nhiều rồi xuyên qua bộ lọc, nằm ở vị trí giữa Pontu và bệ nên gây ra việc rò rỉ.

Đổ xăng kém chất lượng

Việc đổ xăng ở những trạm có nhiều tạp chất sẽ làm cho đầu cao su ở Pontu biến dạng khiến không thể đóng kín gây ra tình trạng rò rỉ. Ngoài ra, sử dụng các loại xăng bẩn như ở các tiệm sân lề đường có thể làm cho Pontu bị phù, ảnh hưởng đến khả khả năng vận hành của chiếc ngựa chiến của bạn.

Bình xăng con bị cặn

Sau khoảng thời gian miệt mài vận hành để đưa người chủ đi khắp các nẻo đường, thì bên trong bình xăng chính khi đưa mắt nhìn sẽ thấy bị oxi hóa. Chính xác rỉ sắt này là nguyên nhân gây cặn đóng ở bình xăng con.

Bình xăng con của xe máy 50cc
Bình xăng con của xe máy 50cc

Để giải quyết trường hợp này thì bạn cần phải thủ công một chút là xả một chút xăng dư để loại bỏ cặn và tạp chất. Dấu hiệu đi kèm với chảy xăng là tình trạng chết máy hay khó khởi động lại máy nếu bình bị đóng cặn.

Cách khắc phục khi xe bị chảy xăng

Khi nhận thấy có dấu hiệu bị rò rỉ xăng ra thì chúng ta cần phải dựng chống đứng của xe lên nếu có, sử dụng 1 vật cứng gõ nhẹ vào chén xăng của bộ chế hòa khí nhằm làm văng các bụi bám hay cát đất ở bên trong. Nếu không được nữa thì có thể làm theo các cách dưới đây:

Các bạn khóa xăng lại và mở công tắc cho nổ máy, khi máy đã nổ thì cứ để máy nổ đến khi nào hết xăng dự trữ trong chén. Khi hết thì xe sẽ tự tắt máy và khi đó ta tiến hành mở khóa xăng lại.

Bộ phận khóa của bình xăng con
Bộ phận khóa của bình xăng con

Việc trên sẽ giúp các cát hay đất bám trong thành pon tu sẽ bị dòng xăng mới chảy xuống chén kéo theo để rồi Pon tu bị bịt kín và xe sẽ hết chảy xăng.

Còn nếu không được nữa thì chỉ còn cách là đi ra hoặc cố gắng chạy tới trường hợp sửa xe gần nhất để chỉnh sửa, nếu không có thể dẫn tới tình trạng cháy nổ nếu không cẩn thận trong công tác này.

Trả lời

Phone
showroom