5 Lưu ý bảo quản an toàn xe đạp điện

Xe đạp điện đang dần trở thành phương tiện di chuyển phổ biến trong thời gian gần đây. Không chỉ được ưa chuộng bởi các bạn học sinh, sinh viên mà còn được các bậc phụ huynh sử dụng khi muốn đi chợ, đi dạo mà không cần phải dùng đến những chiếc xe máy cồng kềnh, hao xăng. Nhưng nếu không biết sử dụng xe đạp điện đúng cách, bảo dưỡng cẩn thận thì rất dễ gặp tình trạng chết máy, hỏng hóc,… Cách bảo dưỡng xe đạp điện thì cũng hoàn toàn đơn giản chỉ với 5 lưu ý bảo quản an toàn xe đạp điên.

Bảo quản an toàn xe đạp điện bằng bảo dưỡng Acquy

Acquy chính là bộ phận quan trọng nhất, là trái tim của mỗi xe đạp điện. Vì thế nên người dùng xe đạp điện phải luôn chú trọng bảo quản thiết bị này kỹ lưỡng để sử dụng xe dài lâu

Những cách bảo quản Acquy, sử dụng dài lâu:

 • Khi đi trên những đoạn đường dốc như trên cầu hoặc các đoạn đường gió lớn, nên đạp xe hỗ trợ bình Acquy.
 • Không nên sạc một ngày quá nhiều lần hoặc khi xe vẫn còn nhiều điện trước khi cắm sạc, hành động đó sẽ làm Acquy nhanh hỏng hơn.
 • Tuyệt đối không dùng điện áp đàn hồi để chạy xe đạp điện.
 • Hãy sử dụng bộ nạp điện chính hãng để Acquy được sạc điện đầy đủ cho mỗi lần sạc
 • Không nên thường xuyên dùng cạn pin. Vì hầu hết pin xe đạp điện hiện nay là pin Lithium Ion. Nếu thường xuyên xả cạn pin sẽ giảm tuổi thọ của pin rất nhiều.
 • Nhiệt độ quá nóng cũng sẽ không tốt cho pin của xe. Không nên chạy xe với tốc độ cao trong thời gian dài. Động cơ xe nóng lên cũng ảnh hưởng xấu đến chất lượng Acquy.
Bảo dưỡng bình Acquy để động cơ xe luôn hoạt động trơn tru, ổn định

Bảo dưỡng bình Acquy để động cơ xe luôn hoạt động trơn tru, ổn định

Thường xuyên kiểm tra thiết bị xe đảm bảo an toàn

Bên cạnh việc bảo dưỡng Acquy thường xuyên, bạn cũng cần dành thời gian quan tâm đến một số thiết bị, linh kiện của xe để đảm bảo an toàn cho bản thân

 • Kiểm tra săm lốp: đây là bộ phận luôn tiếp xúc với mặt đường khi di chuyển. Hãy kiểm tra liệu săm lốp có bị thủng, bị mềm hay không
Luôn đảm bảo săm và lốp xe ở trong tình trạng tốt nhất

Luôn đảm bảo săm và lốp xe ở trong tình trạng tốt nhất

 • Kiểm tra tay ga: trong nhiều trường hợp khi khởi động xe, xe có báo điện, đèn sáng những không chạy được thì có thể là do lỗi của tay ga. Nếu tay ga bị đứt thì cần nối lại hoặc tay ga bị hỏng thì cần thay thế ngay
Thường xuyên kiểm tra tay ga xem có hoạt động tốt không

Thường xuyên kiểm tra tay ga xem có hoạt động tốt không

 • Kiểm tra thắng xe: thắng xe cũng là thiết bị quan trọng để giúp bạn xử lý những tình huống khẩn cấp, luôn đảm bảo thắng của xe hoạt động trơn tru.
Khi gặp những sự cố bất ngờ khi tham gia giao thông, thắng xe là hỗ trợ đắc lực để kiểm soát tình huống

Khi gặp những sự cố bất ngờ khi tham gia giao thông, thắng xe là hỗ trợ đắc lực để kiểm soát tình huống

Đảm bảo an toàn bằng cách tránh nước rơi vào thiết bị xe

Xe đạp điện với cấu tạo và cơ chế vận hành từ các bộ phận, linh kiện điện, vật lý như Mô tơ điện, Ắc quy điện, bộ IC, tay ga, phanh,… nên xe rất kỵ nước. Nếu xe đạp điện bị nhiễm nước vào linh kiện thì có thể không đi được, nặng hơn là tình trạng cháy nổ các bộ phận của xe và phải thay mới linh kiện hoàn toàn. Vì vậy khi sử dụng xe đạp điện cần hạn chế việc xe tiếp xúc với nước nhiều.

 • Phần đầu xe nơi gắn đồng hồ hiển thị thường rất nhạy cảm với nước. Khi đi xe đạp điện vào trời mưa, hãy lấy áo mưa che bộ phận quan trọng này
 • Không nên đi xe vào các bãi ngập nước sâu để nước không tràn vào Acquy, động cơ xe khiến linh kiện bị chết điện hoặc rỉ sét các bộ phận.
 • Khi trời mưa nên di chuyển chậm lại, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân vừa hạn chế nước mưa bắn vào các bộ phận điện.
Xe đạp điện rất kỵ nước, hạn chế để xe tiếp xúc với nước quá lâu

Xe đạp điện rất kỵ nước, hạn chế để xe tiếp xúc với nước quá lâu

Duy trì tốc độ lái xe dể duy trì an toàn

Xe đạp điện phân khúc giá trung bình có tốc độ tối đa là 40 km/h, các dòng cao cấp hơn có thể lên đến 60 km/h. Tuy nhiên khi di chuyển trong phố hoặc các con đường lớn, bạn chỉ nên chạy khoảng 25 – 30 km/h. Đây là tốc độ vừa đủ để nắm quyền chủ động kiểm soát xe, xử lý các sự cố bất ngờ, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông xung quanh. Một điều quan trọng nữa là nếu bạn chạy xe với tốc độ cao thường xuyên sẽ khiến động cơ bị quá tải và nhanh hỏng hơn.

Di chuyển với tốc độ an toàn chính là bảo vệ bản thân và những người xung quanh

Di chuyển với tốc độ an toàn chính là bảo vệ bản thân và những người xung quanh

Sạc điện để đảm bảo tuổi thọ và an toàn xe đạp điện

Sạc Acquy đúng cách là điều cơ bản nhất nhưng có thể một vài người chưa thực sự biết rõ thế nào là sạc acquy đúng cách. Đối với những chiếc xe đạp điện mới mua, chúng đã xả điện trong lúc xuất xưởng hoặc chờ bán, vì vậy nên sạc điện khoảng 10 tiếng trước khi vận hành xe. Còn khi xe đạp hết điện, bạn không cần sạc quá 8 tiếng / lần.

Theo dõi đèn tín hiệu trên bộ sạc để biết tình trạng sạc hiện tại:

 • Đèn màu vàng: bình điện chưa kết nối với cục sạc
 • Đèn màu đỏ: dang trong quá trình sạc
 • Đèn màu xanh: Điện đã được nạp đầy đủ
 • Đèn nhấp nháy: Bộ sạc đã hỏng, không nên sạc tiếp

Một lưu ý nho nhỏ khi sạc điện cho xe chính là hãy sạc một lần liên túc, không sạc ngắt quãng để đảm bảo tuổi thọ của pin.

Trả lời

Phone
showroom