Đi xe máy điện có cần bằng lái hay không?

Đánh giá bài viết

Xe điện là một trong những phương tiện giao thông phổ biến rộng rãi ngày nay trên thế nói chung và Việt nam nói riêng. Nhu cầu sở hữu một chiếc xe nhỏ gọn, đơn giản, thân thiện với môi trường, đáp ứng đủ nhu cầu di chuyển nhưng vẫn có chi phí hợp lí thậm chí là giá rẻ là những gì một chiếc xe máy điện có thể cho bạn. Đó là lí do giải thích số lượng tiêu thụ xe máy điện luôn tăng cao qua mỗi năm và thị trường xe điện nói chung luôn sôi động. Thế nhưng, ngày 6/6, nước ta đã bắt đầu áp dụng một số điều luật mới cũng như hình phạt cho các trường hợp vị phạm giao thông khi điều khiển các dòng xe đòi hỏi GPLX. Theo dõi bài viết ngày hôm nay để có thể trả lời cho câu hỏi đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Có những quy định về xe máy điện nào?

Xe máy điện và xe máy dung tích 50cm3 đều là những dòng xe dễ chạy và điều khiển, tốc độ tối đa của xe máy chỉ tầm 50km/h đổ lại nên rất nhiều phụ huynh cho phép con em mình thoải mái tham gia giao thông với những phương tiện trên. Tuy nhiên, từ đây cũng có rất nhiều các trường hợp gây tai nạn do sự chủ quan, không tuân thủ các quy định giao thông gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Xe máy điện là xe gắn máy nhưng được dẫn động cơ điện có công suất không lớn hơn 4kW và người tham gia điều khiển giao thông cũng chỉ bắt buộc trên 16 tuổi là đã đáp ứng đủ điều kiện cầm lái.

Có những quy định về xe máy điện nào bạn cần biết?

Có những quy định về xe máy điện nào bạn cần biết?

Bị phạt bao nhiêu nếu không có bẳng lái xe máy điện

Hạng bằng lá xe thấp nhất A1 sẽ được cấp cho những người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3. Xe máy điện hầu hết có động cơ không quá 4kW và được xếp vào dòng xe có dung tích dưới 50cm3 nên khi tham gia giao thông, người điều khiển xe máy điện có thể không cần bằng lái. Đối với những trường hợp cầm lái những dòng xe bắt buộc có GPLX mà người tham gia giao thông không có bằng lái thì có thể bị phạt tiền từ 800.000VND đến 1,2 triệu theo quy định pháp luật từ trước đến nay.

Hình thức phạt nếu không có bẳng lái xe máy điện

Hình thức phạt nếu không có bẳng lái xe máy điện

Vậy cần thi bằng gì để điều khiển xe máy điện, xe 50cc?

Theo khảo sát tình trạng an ninh giao thông gần đây, gần 70% số vụ TNGT có thương vọng bị gây ra bởi những học sinh THCS trở lên đi xe điện gây tai nạn. Điều này đã khiến Bộ GTVT đề xuất những dự thảo nhằm góp phần củng cố trật tự an ninh và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Cụ thể, người điều khiển xe máy dưới 50cc và xe máy điện có công suất không quá 4kW cũng phải được đào tạo và sát hạch, cấp GPLX A0 cho người đủ 16 tuổi trở lên và khi có sai phạm sẽ xử lí theo đúng luật. Sau khi các em đủ 18 tuổi trở lên thì có quyền điều khiển xe máy có dung tích lớn hơn 50cm3 mà không cần phải tiến hành thi GPLX A1.  Điều này sẽ giúp khắc phục được những yếu điểm trong việc quản lí phương tiện và đảm bảo ATGT. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là đề xuất hiện nay của Bộ GTVT, chúng ta vẫn phải trông chờ vào những quyết định mới nhất của quốc hội.

Thi bằng A1 để được phép điều khiển xe máy điện, xe 50cc

Thi bằng A1 để được phép điều khiển xe máy điện, xe 50cc

Phone
showroom