Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện – Các quy định khi đi xe máy điện

Với sự tiện lợi của xe máy điện và bảo vệ môi trường thì đây là sự lựa chọn của nhiều người. Pháp luật quy định bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện, hãy cùng tìm hiểu về xe máy điện qua bài viết dưới đây.

Kiểu dáng xe máy điện - mẫu mới1.Quy định về độ tuổi sử dụng xe máy điện

Mỗi loại xe sẽ có quy định về độ tuổi khác nhau,  phù hợp cho từng nhóm đối tượng. Dưới đây là một số quy định về độ tuổi được đi xe máy điện, giải đáp cho câu hỏi bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện:

Theo điểm d khoản 1 điều 3 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP định nghĩa xe máy điện và hình thức xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ như sau:

“d) Xe máy điện được hiểu là xe gắn máy được dẫn

động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW cũng như vận

tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h”

Trong Luật giao thông đường bộ tại điểm 19 Điều 3 Luật giao thông đường bộ thì xe đạp điện được phân vào nhóm phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Về hình phạt cũng như vi phạm khi điều khiển các loại xe thô sơ thì luật chưa có quy định cho người dưới 16 tuổi. Do đó học sinh dưới 16 tuổi có thể điều khiển xe đạp điện mà không bị xử phạt nếu có vi phạm, tuy nhiên vẫn có thể bị phạt cảnh cáo.

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện

Theo quy định tại khoản 1 điều 60 luật giao thông đường bộ thì: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50 phân khối.

Đồng thời tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe cơ giới như sau: Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe môtô hoặc điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô.

Người đi xe máy điện phải tuân thủ các quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Vì khi đủ tuổi sử dụng các loại xe máy điện bản thân người điều khiển đã có ý thức về hành vi khi đang tham gia giao thông. Xử phạt trên tinh thần cảnh cáo, phạt hành chính giúp tăng ý thực của người điều khiển xe máy điện.

2.Quy định khi đi xe máy điện

Đủ tuổi đi xe máy điện mỗi cá nhân khi tham gia giao thông cần tuân thủ những quy tắc nào để sử dụng xe máy điện an toàn, cần chú ý những quy định nào liên quan đến xe máy điện:

Làn đường của xe máy điện

Xe máy điện trở thành phương hiện không thể thiếu của người dân hiện nay có nhiều loại phương tiện khác nhau đang được lưu thông trên đường. Xe máy điện là phương tiện thô sơ vậy nên khi lưu thông trên đường phải đi vào làn đường dành cho phương tiện thô sơ. Khi đi sai làn thì xe máy điện sẽ bị phạt theo quy định của luật giao thông đường bộ

Xe máy điện cần được đăng ký

Đối với nhiều khách đây có thể là thông tin mới, nhưng theo quy định của pháp luật trước khi được lưu thông thì các loại xe điện hiện nay đều phải đăng ký biển số xe. Để tránh vi phạm luật, các chủ sở hữu cần đăng ký biển xe ,tránh trường hợp không có biển số xe khi lưu thông trên đường.

Kiểu dáng xe máy điện

Kiểu dáng xe máy điện

Phải có mũ bảo hiểm

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện thì đối tượng là những bạn học sinh, sinh viên nên việc đội mũ bảo hiểm là điều bắt buộc khi điều khiển phương tiện. Quy định của pháp luật không chỉ bảo đảm cho người lái mà còn tạo sự an toàn cho những người tham gia giao thông xung quanh. Với công nghệ và kỹ thuật của các động cơ ngày càng hiện đại của xe máy điện có động cơ mạnh, các bạn nên có một chiếc mũ bảo hiểm để bảo đảm an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông.

Phải có xi nhan

Việc đang di chuyển trên các làn đường mà bạn sang đường đột ngột, sẽ dễ dàng gây tai nạn cho bản thân và người tham gia giao thông xung quanh. Trước khi muốn rẽ bạn nên xi nhan để báo tín hiệu cho người đằng sau, tránh các trường hợp đáng tiếc.

3.Quy định mức phạt khi chưa đủ tuổi sử dụng xe máy điện

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện và dưới đây là một số quy định xử phạt và cảnh cáo đối với những người chưa đủ tuổi sử dụng xe máy điện để tham gia giao thông:

Khoản 1 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới khi tham gia giao thông. Phạt cảnh cáo với những đối tượng từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.”

Với những trường hợp đi xe máy điện khi chưa đủ tuổi xe có mức xử phạt nhẹ hơn và mang tính răn đe, cảnh cáo.

“Điều 134. Nguyên tắc xử lý vi phạm đối với việc áp dụng hình thức xử phạt, mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính sẽ nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính. Đối với trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.”

Như vậy, những người dưới 14 tuổi lái xe máy điện thì không bị xử phạt hành chính. Còn đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi lái xe máy điện thì chỉ bị phạt cảnh cáo.

Mỗi phụ huynh cần chú ý đến độ tuổi được sử dụng máy điện, từ đó tìm và chọn cho con em mình những loại xe phù hợp với độ tuổi của các bạn. Làm hạn chế tình trạng bị xử phạt khi chưa đủ tuổi đi xe máy điện. Góp phần giảm các trường hợp gây tai nạn khi chưa đủ tuổi.

Việc quy định bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện không chỉ là tuân thủ pháp luật, mà những độ tuổi đó người điều khiển phương tiện sẽ ý thức được hành vi khi đang tham gia giao thông. Phụ huynh sẽ có nhiều lựa chọn cho con em của mình hơn, hiện tại có đa dạng mẫu mã, giá thành hợp lý và động cơ hoàn hảo, bền bỉ, phù hợp cho các bạn học sinh, sinh viên.

Trả lời

Phone
showroom