Xe 50cc Bị Chảy Dầu Thì Phải Làm Sao? Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Đánh giá bài viết

Phương tiện xe máy 50cc được nhiều bạn học sinh sinh viên hiện nay lựa chọn để di chuyển vì giá thành tương đối thấp, bền, có thể dùng để đi xa,… Tuy nhiên, khi sử dụng lâu cũng không thể tránh khỏi các sự cố hỏng hóc, chẳng hạn như chảy dầu xe 50cc. Vấn đề này có thể xảy ra từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập một số thông tin về chủ đề này để mọi người cùng theo dõi.

Công dụng của dầu nhớt đối với xe 50cc

Công dụng của dầu nhớt đối với xe 50cc chính là bôi trơn giảm ma sát, giúp xe vận hành êm ái và hạn chế tiêu hao nhiên liệu. Bên cạnh đó, khi thay nhớt định kỳ theo lịch cũng giúp ngăn chặn cặn bẩn bám vào máy hoặc bị lắng xuống động cơ cho động cơ luôn sạch sẽ. 

Dòng xe 50 phân khối hiện nay được chia thành dòng xe số và dòng xe tay ga, đặc điểm về hệ thống động cơ bên trong của chúng cũng có điểm khác nhau nên người dùng cần cân nhắc lựa chọn đúng loại dầu nhớt sử dụng. Dầu nhớt tiêu chuẩn dành cho xe số sẽ được ký hiệu trên nhãn chai là JASO MA hoặc MA2.

Công dụng của dầu nhớt là bôi trơn giảm ma sát, giúp xe vận hành êm ái và hạn chế tiêu hao nhiên liệu
Công dụng của dầu nhớt là bôi trơn giảm ma sát, giúp xe vận hành êm ái và hạn chế tiêu hao nhiên liệu

Nguyên nhân chính khiến xe 50cc bị chảy dầu

Dưới đây là một số nguyên nhân thường dẫn đến tình trạng chảy dầu xe 50cc mà mọi người có thể gặp. Cụ thể như sau:

  • Ốc xả dầu nhớt bị trờn ren: nếu trong quá trình thay dầu nhớt, sửa chữa xe mà thợ sửa tháo lắp ống xả dầu chưa đúng cách thì hoàn toàn có thể gây ra tình trạng trờn ren ốc dẫn đến chảy dầu xe 50cc. 
  • Va chạm, ngã xe làm bình chứa nhớt bị hư hỏng: trên thực tế, nếu như người dùng bị tai nạn va quẹt làm phương tiện ngã xuống đường thì khả năng cao cũng làm cho bộ phận chứa dầu nhớt bị hỏng, khiến chúng rò rỉ ra bên ngoài.
  • Lốc máy bị rạn nứt: trường hợp này có thể xảy ra dù tỷ lệ là không cao vì hiện nay hầu hết các hãng xe đều làm lốc máy tương đối cứng cáp và có độ bền cao. Tuy nhiên, đối với một số dòng xe 50 phân khối có giá thành rẻ thì lốc máy của chúng thường xuyên bị nóng. Điều này dẫn đến lốc máy có nguy cơ rạn nứt, dẫn đến sự cố chảy dầu xe 50cc.
Nguyên nhân chính khiến xe 50cc bị chảy dầu là gì?
Nguyên nhân chính khiến xe 50cc bị chảy dầu là gì?

Cách xử lý khi xe bị chảy dầu hiệu quả nhất

Với các vấn đề như trên, người dùng cần chủ động kiểm tra các bộ phận như ốc xả dầu, quan sát xem chúng có được lắp chặt lại hay chưa. Nếu có thể, hãy vệ sinh ốc xả và bôi thêm một lớp keo silicon để tăng độ khít, tránh dầu rò rỉ ra ngoài. Trong trường hợp ốc xả dầu đã vỡ nút thì nên thay ốc mới để đảm bảo hơn.

Còn đối với việc lốc máy rạn nứt do nóng hay va chạm xe, ngã xe gây chảy dầu xe 50cc thì có thể mang lốc máy đi hàn nhôm khít lại. Tuy nhiên, đây chỉ là một biện pháp “cứu cánh” tạm thời, không có hiệu quả lâu dài và chất lượng xe cũng không được đảm bảo. Người dùng có thể cân nhắc mua lốc máy mới với giá thành tương đối cao nhưng chính hãng, có chế độ bảo hành và chất lượng tốt hơn.

Với các vấn đề như trên, người dùng cần chủ động kiểm tra các bộ phận như ốc xả dầu và lốc máy
Với các vấn đề như trên, người dùng cần chủ động kiểm tra các bộ phận như ốc xả dầu và lốc máy

Trên thực tế, dù là xe máy của bạn đang gặp vấn đề chảy dầu xe 50cc bởi nguyên nhân nào thì bạn cũng cần phải tìm hiểu để cân nhắc cách khắc phục hiệu quả nhất. Vì nếu để vấn đề này kéo dài thì xe khó có thể hoạt động tốt và bền như mong muốn, thậm chí còn có thể dẫn đến những tình trạng hư hỏng nghiêm trọng không thể xử lý được vì chi phí sửa chữa có thể bằng một phần giá của chiếc xe.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về sự cố chảy dầu xe 50cc của Công Ty TNHH Xe Điện Xe Máy Vinh Phát sẽ giúp người dùng có được thông tin hữu ích để sử dụng xe của mình thật an toàn. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về các mẫu xe điện, xe máy 50cc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1800 9008 để được tư vấn.

Đăng Ký Nhận Ngay 500k Đặt Online