Có nên độ xe máy điện hay không? Có những quy định nào cho xe máy điện độ

Đánh giá bài viết

Độ xe máy điện” là một khái niệm không còn xa lạ với những người chơi xe chuyên nghiệp, tạo ra được một chiếc xe điện hoàn toàn mới, ngoại hình nổi bật giữa đám đông ai mà không thích được chứ? Xe máy điện độ đang nổi lên gần đây như một xu hướng trong giới trẻ mê xe và đang lan tỏa với một tốc độ chóng mặt. Những thay đổi về ngoại hình như màu sơn, kết cấu xe, hình dáng vỏ xe đã hô biến một chiếc xe máy điện bình thường thành một chiếc xe máy điện độ “chất” đến phát ngất. Vậy độ xe máy điện có được hay không? Cùng Phố Xe Điện tìm hiểu nhé.

Có nên độ xe máy điện không

Trước khi độ xe, bạn cần biết rằng khi đã độ xe thì phải chấp nhận thay đổi một hay nhiều tính năng của xe. Một ngoại hình mới khác ngoại hình cũ đi đôi với đó là phải thay đổi rất nhiều kết cấu chi tiết bên trong. Và phần lớn việc độ xe ở nước ta hiện nay đều là tự phát theo sở thích và kinh nghiệm chứ chưa thực sự được qua một trường lớp đào tạo nào cả. Giá cả độ xe cũng không hề rẻ gì. Nhưng bởi vì cá tính, sở thích của khách hàng, nhu cầu độ xe ngày càng trở nên nhiều. Vì không chỉ có một ngoại hình xe đẹp, mà quá trình lái xe độ cũng tạo nhiều cảm giác trải nghiệm thú vị hơn.

Câu trả lời là độ xe hoàn toàn độ được nhưng không nên, vì độ xe thường làm giảm tuổi thọ xe, độ bền động cơ cũng bị giảm, quá trình bảo dưỡng xe cũng gặp nhiều khó khăn hơn, lái xe độ nguy hiểm hơn xe không độ rất nhiều vì thường các xe độ đã bị thay đổi kết cấu xe đi nên việc vận hành xe có nhiều nguy hiểm tiềm ẩn.

Có nên độ xe máy điện hay không
Có nên độ xe máy điện hay không

Các cấp độ của độ xe

Các cấp của độ xe máy điện:

 • Cấp 1: làm thay đổi không quá 30% thiết kế xe ban đầu
 • Cấp 2: làm thay đổi không quá 60% thiết kế xe ban đầu
 • Cấp 3: làm thay đổi không quá 90% thiết kế xe ban đầu
 • Cấp 4: làm thay đổi hơn 90% thiết kế xe ban đầu

 

Các cấp độ của độ xe
Các cấp độ của độ xe

Những ưu nhược điểm khi độ xe máy điện

Những ưu điểm của độ xe máy điện :

 • Tăng tính thẩm mỹ cho xe, làm hài lòng được yêu cầu về ngoại hình của chủ xe
 • Tăng công suất máy theo yêu cầu của chủ xe, hiệu năng được cải thiện đáng kể, max speed được tăng lên.

Những nhược điểm của độ xe điện:

 • Thẩm mỹ đẹp xấu chỉ là tương đối, cho nên sẽ nhiều người cảm thấy xe độ nó không được đẹp. Làm xe mất zin, nếu sau này bạn muốn bán lại xe cũng bị ép giá đi rất nhiều
 • Giảm độ bền của máy móc, động cơ. Chăm sóc rất khó khăn, một khối động cơ độ cần được kiểm tra, sửa chữa kĩ càng. Hạn chế tác động sâu quá vào bên trong động cơ, tốn thời gian bảo hành hơn các xe không độ rất nhiều
 • Hay bị xảy ra tình trạng xe chết máy giữa đường

 

Những ưu nhược điểm của xe điện độ
Những ưu nhược điểm của xe điện độ

Những quy định cho xe máy điện độ

Dù độ như thế nào đi chăng nữa, độ xe cũng cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn cho người khi tham gia giao thông. Ở nước ngoài, các hãng xe độ chuyên nghiệp đều phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt. Ở nước ta, các thay đổi về ngoại hình bên ngoài của xe không ảnh hưởng đến kết cấu của xe đều được chấp nhận. Tuy nhiên, nghiêm cấm các trường hợp thay đổi kết cấu theo chủ ý cá nhân, tổng thành, cấu tạo xe,… các trường hợp tự tiện làm lại hơi để tăng công suất động cơ, thay đèn mới, thay lốp mới, vành xe mớ,… đều không được phép theo nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của chính phủ.

Những quy định cho xe điện độ
Những quy định cho xe điện độ

Xe máy điện độ vi phạm bị phạt bao nhiêu

Tham khảo luật giao thông đường bộ dành cho xe độ để biết tiền phạt của xe máy điện độ. Bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây:

 • Phạt từ 100 đến 200 nghìn đồng với các cá nhân, từ 200 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng với các tổ chức tự ý thay đổi màu sắc, nhãn nguồn gốc so với thông tin đăng kí mua xe
 • Thay đổi kích thước, hình dáng, đặc tính xe bị phạt từ 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng.
Xe điện độ vi phạm bị phạt bao nhiêu
Xe điện độ vi phạm bị phạt bao nhiêu
Đăng Ký Nhận Ngay 500k Đặt Online