Tại sao xe điện không lên điện

Đánh giá bài viết

Sử dụng xe điện không còn là việc quá xa lạ nữa mà đng dần trở thành xu hướng của người tiêu dùng. Xe điện là dòng xe rất thân thiện với môi trường cũng như thiết kết rất năng động nhưng nhỏ gọn tiện lợi cho lứa tuổi học sinh và người cao tuổi. Thế nhưng chiếc xe điện của bạn đôi khi lại dở chứng tắt máy, không lên điện làm bạn khá vất vả. Hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao xe điện không lên điện và có những cách sử dụng xe điện sao cho xe đạt tuổi thọ cao nhất qua bài viết dưới đây.

Kiểm tra bình ắc quy khi xe điện không lên điện

Ắc quy xe điện
Ắc quy xe điện

Bình ắc quy là thành phần quan trọng không thể thiếu của xe điện vì tất cả các hoạt động của xe điện đều lấy năng lượng từ bình ắc quy. Ắc quy xe điện có tuổi thọ nhất định, khi xe gặp tình trạng điện yếu, tắt máy tột ngột, không lên điện thì vấn đề có thể đến từ bình ắc quy. Có thể do xe hoạt động với tần suất cao lâu ngày và trong quá trình di chuyển đã làm cho ắc quy bị đứt các dây bên trong, bị hư hỏng hoặc hết hạn khiến cho ắc quy  không cung cấp được điện cho xe hoạt động.

Kiểm tra thấy ắc quy bị hỏng hay yếu điện thì cần mang ra các trung tâm bảo dưỡng để sữa chữa hoặc thay mới ắc quy.

Kiểm tra dây nguồn nếu không lên điện được xe điện

Dây nguồn xe điện
Dây nguồn xe điện

Khi xe điện không lên điện được nhưng ắc quy vẫn hoạt động tốt không bị hư hỏng thì nên kiểm tra dây nguồn xe điện. Dây nguồn của xe đạp điện là dây kết nối bình điện với bo điều tốc. Xe không lên điện có thể do dây nguồn bị lỏng hoặc bị hư hỏng, bị đứt. Do đó, khi kiểm tra dây nguồn xe điện và phát hiện những lỗi như trên thì cần phải mang dây nguồn xe điện cũ thay thế bằng dây nguồn mới, giúp xe được cung cấp đủ điện và hoạt động bình thường.

>>> Tham khảo thêm: Tại sao xe điện sạc mãi không đầy

Kiểm tra ổ khoá điện khi xe điện không lên điện

Ổ khóa xe điện
Ổ khóa xe điện

Ổ khóa xe điện đóng vai trò như một công tắc điện có vai trò đóng, mở nguồn cho xe điện. Chính vì thế khi sử dụng xe điện, việc ổ khóa điện bị hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Do đó khi xe điện không lên điện được thì cần lưu ý việc kiểm tra ổ khóa điện của xe. Ổ khóa điện sau thời gian dài sử dụng có thể bị oxi hóa ăn mòn làm cho việc tiếp xúc giữa chìa khóa với dòng điện trở nên kém hơn, không ổn định. Điều đó làm cho hệ thống của xe điện hoạt động chập chờn, bị tắt đột ngột hoặc thậm chí là không lên điện.

Sau khi kiểm tra nếu phát hiện ổ khóa xe điện bị chai mòn, hư hỏng thì người sử dụng cần mang ổ khóa điện đi sửa hoặc thay thế ổ khóa điện mới nếu cần. Đảm bảo rằng xe điện lên điện được và hoạt động bình thường.

Cách sử dụng xe điện bền bỉ, không bị chết điện

Xe điện
Xe điện

Bất kì một chiếc xe nào khi sử dụng lâu hay trong quá trình sử dụng có những sự cố khác thì việc hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Xe máy điện là dòng xe được khá nhiều người ưu ái vì những ưu điểm vời của nó, tuy nhiên nhiều người không biết cách sử dụng xe điện đúng cách làm cho xe điện mau hư, giảm tuổi thọ, thường xuyên không lên điện. Dưới đây là một số lời khuyên đến từ Phố Xe Điện dành cho mọi người về cách sử dụng  xe điện được bền bỉ hơn và không bị chết điện:

  • Sạc pin xe điện khi pin còn từ 1-2 vạch, hạn chế tình trạng sử dụng cạn kiệt pin xe điện.
  • Không nên để pin xe điện quá nóng hoặc quá lạnh vì ở nhiệt độ này có thể gây hại cho pin.
  • Không nên để pin, ắc quy ở mức 0% quá lâu.
  • Khởi động xe điện đúng cách, điều khiển xe đúng tốc độ của xe điện.
  • Không để xe điện bị ngập nước vào động cơ và IC.
  • Thường xuyên kiểm tra các bộ phận của xe điện để phát hiện kịp thời các hư hỏng và bảo trì đúng cách.
Bí quyết sử dụng xe điện bền bỉ, không chết điện
Bí quyết sử dụng xe điện bền bỉ, không chết điện

Một số mẫu xe điện:

Xanh rêuXanh rêu
Đen NhũĐen Nhũ
Đen SầnĐen Sần
+7
Giá đề xuất:15.890.000
Xanh tímXanh tím
Đen bóngĐen bóng
Đen MờĐen Mờ
+4
Giá đề xuất:16.500.000
Đen NhámĐen Nhám
Đỏ Đô BóngĐỏ Đô Bóng
Vàng ĐồngVàng Đồng
+2
Giá đề xuất:22.990.000
TRẮNG VÀNGTRẮNG VÀNG
XANH TINH VÂNXANH TINH VÂN
ĐenĐen
+1
Giá đề xuất:14.490.000
Đăng Ký Nhận Ngay 500k Đặt Online