Động cơ PMSM (nam châm vĩnh cửu xoay Motor) là gì? Tìm hiểu kết cấu

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm điện máy thì PMSM là động cơ được nhắc đến nhiều. Đây là thiết bị mang đến nhiều lợi ích cho sự vận động của thiết bị máy móc và được sử dụng phổ biến làm động cơ xe điện nói chung, trong đó có xe điện. Bạn đang thắc mắc về chức năng của động cơ này? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về động cơ PMSM và kết cấu như thế nào?

Xanh xámXanh xám
Đen bóngĐen bóng
Đỏ Đô BóngĐỏ Đô Bóng
+1
26.490.000
Xanh xámXanh xám
Trắng - XanhTrắng - Xanh
TrắngTrắng
15.490.000
Xanh rêuXanh rêu
Đen bóngĐen bóng
Đen MờĐen Mờ
+8
17.900.000
Xanh Da TrờiXanh Da Trời
HồngHồng
Xanh ngọcXanh ngọc
+2
13.990.000

Động cơ PMSM là gì?

Hình ảnh động cơ PMSM
Hình ảnh động cơ PMSM

Động cơ PMSM còn được gọi là động cơ nam châm vĩnh cửu xoay Motor. Động cơ này nằm bên trong xe ô tô, máy điều hòa, máy giặt…và sử dụng rộng rãi trong các loại đồ chơi. So với các động cơ DC/AC không đồng bộ thì động cơ PMSM có nhiều ưu điểm vượt trội. Chẳng hạn như: mật độ công suất lớn, momen xoắn, tốc độ quay cao, phát sinh rất ít nhiệt, tiết kiệm điện, không cần chổi than,…

Kết cấu động cơ PMSM

Cấu tạo của động cơ nam châm vĩnh cửu xoay Motor (PMSM)
Cấu tạo của động cơ nam châm vĩnh cửu xoay Motor (PMSM)

Kết cấu động cơ này chia làm 2 phần: 

  • Rotor cực lồi: Được kết cấu có dạng mặt cực với khe hở không khí không đồng đều. Chức năng của nó là tạo ra sức điện động cảm ứng ở dây quấn stato có hình sin. Loại roto này thường dùng nhiều trong máy phát kéo của tuabin thủy điện bởi nó tốc độ thấp và nhiều đôi cực.
  • Rotor cực ẩn: Trái ngược với rotor cực lồi, rotor cực ẩn có khe hở không khí đều và chỉ có hai hoặc bốn cực. Do được chế tạo nguyên khối và có đường kính nhỏ nên hoạt động của roto này ở tốc độ cao và chống được lực ly tâm lớn. Bạn sẽ thấy rotor cực ẩn sử dụng nhiều trong máy kéo tại tuabin nhiệt điện.

Ý nghĩa của PMSM

Khi cường độ từ trường của nam châm vĩnh cửu xoay Motor được giữ cố định thì lực bên ngoài sẽ không thể được điều khiển được nó. Khi đó, motor DC sử dụng nam châm vĩnh cửu chỉ được dùng bằng cách kiểm soát lực từ trường của nó khi không cần phải điều khiển tốc độ động cơ của motor.

Từ cơ cấu hoạt động này mà PMSM rất hiệu quả cho sự vận hành của các thiết bị điện. Cụ thể là giúp tốc độ vận động nhanh, an toàn và hiệu suất động lực học cao hơn so với các động cơ thông thường. Vì động cơ này tạo ra mô-men xoắn mượt mà nên ít gây ra tiếng ồn lớn.

Lợi ích của động cơ PMSM trên xe điện

Xe máy điện Pega S của Phố Xe Điện là dòng xe điện có sử dụng động cơ PMSM
Xe máy điện Pega S của Phố Xe Điện là dòng xe điện có sử dụng động cơ PMSM

Bằng những tính năng nổi trội do kết cấu đặc biệt mà động cơ PMSM cũng có mặt trên xe điện. PMSM mang đến những lợi ích như sau:

  • Giúp xe hoạt động với công suất cao, chạy đường dài và ít hao pin: Do bản thân động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu có hệ số công suất cao.
  • Không gây ra tiếng ồn lớn suốt quá trình xe vận chuyển trên đường: Đó là do động cơ có độ nóng nhỏ nên hệ thống làm mát không phải hoạt động quá năng suất. 
  • Tăng tuổi thọ của xe: Động cơ PMSM có cấu trúc hoàn toàn khép kín nên không làm mài mòn hộp số truyền và ảnh hưởng nhiều đến dầu bôi trơn và bảo dưỡng.
  • Giúp xe có trọng lượng nhẹ: Nhờ PMSM có trọng lượng không trục nhẹ hơn so với truyền thống trục truyền thống nên khi được lắp đặt trong xe điện sẽ góp phần giảm đi độ.

Những thông tin trên đã giúp bạn nắm rõ hơn về động cơ PMSM. Xe máy điện Pega S đang bán tại Phố Xe Điện là dòng xe điện có sử dụng động cơ PMSM. Do đó, xe có những tính năng nổi trội hơn như: tốc độ bức phá lên tới 65km/h, tiết kiệm năng lượng, chịu lực tốt nên giảm sóc, êm ái khi di chuyển.

Để tìm hiểu rõ hơn về mẫu xe này, bạn hãy truy cập website: phoxedien.com hoặc liên hệ hotline 1800.9008 để nhân viên tư vấn cụ thể nhé!

Trả lời

Phone
showroom