Vạch báo lượng điện của xe máy điện có đáng tin hay không?

Đánh giá bài viết

Vạch báo lượng điện của xe máy điện là một bộ phận quan trọng luôn luôn phải có trên bất cứ dòng xe máy điện nào vì chính nó sẽ cho người dùng biết lượng điện mà phương tiện đang sở hữu là bao nhiêu. Tuy nhiên, độ chính xác của bộ phận này liệu có thực sự đạt mức tuyệt đối như các nhà sản xuất đã quảng cáo? Hãy cùng phoxedien đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi kể trên trong ngay chính bài viết này nhé. 

Ánh TímÁnh Tím
Đen bóngĐen bóng
Đỏ ĐunĐỏ Đun
+5
Giá đề xuất:18.990.000
Hồng Thạch AnhHồng Thạch Anh
Kem SữaKem Sữa
Tím LavenderTím Lavender
+2
Giá đề xuất:17.900.000
Trắng NgàTrắng Ngà
Xanh dươngXanh dương
XámXám
Giá đề xuất:14.490.000
Trắng CamayTrắng Camay
Trắng HồngTrắng Hồng
Xanh BơXanh Bơ
+1
Giá đề xuất:19.490.000

Vạch báo lượng điện ảo là như thế nào?

Vạch báo lượng điện là một bộ phận vô cùng quan trọng của xe máy điện
Vạch báo lượng điện là một bộ phận vô cùng quan trọng của xe máy điện

Vạch báo lượng điện ảo là hiện tượng mà bộ phận vạch báo lượng điện trên xe máy điện hiển thị không chính xác về lượng điện đang tồn đọng trong xe, gây hiểu lầm cho người sử dụng. Cụ thể hơn, đôi khi bạn sẽ thấy mức pin trên vạch báo đang ở mức cao chót vót, nhưng chỉ sau khi chạy tầm vài cây số thì vạch báo lại tụt xuống ở mức cực kỳ thấp. Đó chính là hiện tượng vạch báo lượng điện ảo. 

Hiện tượng này có thể bắt nguồn từ rất nhiều những nguyên nhân khác nhau, một vài nguyên nhân điển hình mà chúng ta có thể kể đến gồm có: 

 • Viên pin của xe bị biến đổi các thành phần hoá học bên trong dẫn đến việc xe bị mất khả năng nạp và xả, khiến dung lượng của pin bị ảnh hưởng.
 • Sau khi sử dụng trong một khoảng thời gian dài, chất lượng của pin bị xuống cấp dẫn đến hiện tượng báo lượng điện ảo. 
 • Vì pin của các dòng xe điện được đo lường chủ yếu thông qua mức độ điện áp của bình áp quy nên khi điện của bình ắc quy đang ở mức trạng thái tốt thì phương tiện sẽ rất dễ xuất hiện tình trạng báo lượng điện ảo. 

Vạch báo lượng điện của xe máy điện có đáng tin hay không?

Trên thực tế, vạch báo lượng điện vẫn có độ chính xác khá cao nhưng việc mà các phương tiện xe máy điện xảy ra hiện tượng báo lượng điện ảo cũng không phải là trường hợp hiếm. Do đó, để tránh các trường hợp đáng tiếc như trên thì các bạn có thể thực hiện theo những phương pháp mà chúng tôi chuẩn bị cung cấp trong các phần dưới. 

Lưu ý khi theo dõi vạch báo lượng điện của xe máy điện

Vạch báo lượng điện ảo là một hiện thường thấy ở các dòng xe máy điện
Vạch báo lượng điện ảo là một hiện thường thấy ở các dòng xe máy điện

Hai vấn đề quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý chính là dung tích bình ắc quy của xe và quãng đường mà xe có thể đi được. Khi đã nắm rõ hai yếu tố này, bạn sẽ có thể đo lường khoảng thời gian mà xe bị hết điện, từ đó phát hiện ra hiện tượng vạch báo lượng điện ảo. 

Sau đây là các thông số của xe điện mà bạn có thể tham khảo: 

 • Đối với các dòng xe máy điện sở hữu 4 bình ắc quy có dung tích từ 12V-48V, một lần sạc cho các phương tiện này thường có thể duy trì quãng đường tầm 40km. 
 • Đối với các dòng xe máy điện sở hữu 4 bình ắc quy có dung tích từ 20V-48V, một lần sạc cho các phương tiện này thường có thể duy trì quãng đường từ 50-60km. 
 • Đối với các dòng xe máy điện sở hữu 5 bình ắc quy có dung tích từ 20V-60V, một lần sạc cho các phương tiện này thường có thể duy trì quãng đường từ 80-90km. 

Ngoài ra, còn có một số phương pháp khác mà bạn có thể áp dụng để phòng tránh hiện trạng báo pin ảo, gồm có: 

 • Không nên cắm sạc pin khi lượng điện tồn đọng trong xe còn quá nhiều, chỉ nên cắm sạc khi xe gần sử dụng hết số lượng điện đã sạc từ lần trước. 
 • Sau khi sử dụng thì người dùng nên để phương tiện ở trạng thái không hoạt động trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng để giảm nhiệt cho bình ắc quy, sau đó mới có thể cắm sạc cho phương tiện.
 • Người dùng nên sử dụng loại sạc thích hợp với dung lượng bình ắc quy của phương tiện để hiệu suất sản phẩm có thể đạt được mức tốt nhất. 
 • Nếu sạc phương tiện trên 10 tiếng mà vạch báo lượng điện vẫn chưa đạt mức xanh thì người dùng nên rút phích sạc ra để tránh làm hỏng bình điện. Sau đó, các bạn có thể liên hệ với cửa hàng gần nhất để kiểm tra về tình trạng của xe. 

Các lưu ý khi sạc điện cho xe máy an toàn nhất

Sạc điện cho phương tiện đúng cách cũng là một phương pháp hữu hiệu để kéo dài tuổi thọ cho xe
Sạc điện cho phương tiện đúng cách cũng là một phương pháp hữu hiệu để kéo dài tuổi thọ cho xe

Để thực hiện thao tác sạc điện cho xe máy thật an toàn, bạn nên tuân thủ theo những lưu ý như sau: 

 • Nếu phương tiện của bạn sử dụng các dòng pin hiện đại như pin Li-ion thì không nên sạc đầy xe ở mức 100%. 
 • Thời điểm sạc pin hợp lý nhất là khi vạch báo lượng điện còn khoảng 1-2 vạch, nên tránh việc để xe hết điện hoàn toàn rồi mới cắm sạc. 
 • Người dùng nên tránh việc sạc nhiều lần trong một ngày, đặc biệt là khi xe vẫn còn tồn đọng quá nhiều điện. Trên thực tế, việc hạn chế sạc điện sẽ giúp tăng tuổi thọ cho cả pin lẫn ắc quy của phương tiện. 

Và nếu bạn đang muốn tìm kiếm một đơn vị uy tín chuyên cung cấp các dòng xe điện hiện đại, hợp thời trang mà lại có giá thành phải chăng thì còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay với phoxedien theo các thông tin bên dưới để bộ phận tư vấn của chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn một cách sớm nhất nào. 

Đăng Ký Nhận Ngay 500k Đặt Online