Các lỗi thường gặp ở giảm sóc xe điện và cách khắc phục

Phương tiện giao thông xe điện đã không còn quá xa lạ với nhiều người dùng. Những chiếc xe điện với động cơ vận hành êm ái và khả năng bảo vệ môi trường tốt. Bên cạnh việc sử dụng xe điện với những công năng hữu ích thì vẫn có những phát sinh ngoài ý muốn mà rất nhiều người dùng hay gặp phải, trong đó có các lỗi thường gặp ở giảm sóc xe điện. Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến vấn đề này và cũng như đưa ra những cách khắc phục hiệu quả, giúp người dùng sử dụng phương tiện được thuận tiện hơn.

Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục

Hệ thống giảm sóc là một bộ phận không thể thiếu đối với bất kỳ xe điện nào, nó đóng vai trò là một thiết bị giúp chống sóc hiệu quả, giúp người dùng vận hàng xe một cách êm ái và an toàn. Bên cạnh đó, hệ thống còn hỗ trợ giảm tối đa lực tác động từ bề mặt đi chuyển tới phương tiện nên giảm tối đa tác động mạnh vào xe, hạn chế gây hư hỏng.

Hệ thống giảm sóc xe điện là bộ phận rất quan trọng, giúp xe di chuyển êm và ổn định, tránh bị sóc gây mất an toàn.
Hệ thống giảm sóc xe điện là bộ phận rất quan trọng, giúp xe di chuyển êm và ổn định, tránh bị sóc gây mất an toàn.

Hệ thống này đôi khi trong quá trình vận hành sẽ phát sinh một số lỗi không mong muốn. Người dùng cần thường xuyên kiểm tra và có những biện pháp xử lý kịp thời.

Giảm sóc xuất hiện tiếng kêu

Hiện tượng giảm sóc xuất hiện tiếng kêu rất hay xuất hiện khi đang trong quá trình lưu thông. Những âm thanh cót két nhỏ có thể phát ra ở những vị trí phuộc trước hoặc giảm sóc ở phía sau của xe. Dễ nhận thấy nhất là khi di chuyển qua qua các con đường có độ gồ ghề hay các gờ giảm sóc trên đường thì âm thanh rít rẽ phát ra lớn hơn ở những vị trí này.

Trong một số trường hợp có tiếng kêu xuất phát từ bộ phận giảm sóc khi tham gia lưu thông.
Trong một số trường hợp có tiếng kêu xuất phát từ bộ phận giảm sóc khi tham gia lưu thông.

Một vài lý do khiến cho tính trạng này xảy ra có thể là do méo bộ phận giảm sóc, lò xo giảm sóc bị gỉ sét, biến dạng lò xo hay va chạm với xinh lanh bộc bên ngoài của giảm sốc, hay có thể là do bộ bị tì thủy lực bị cong vênh gây ra…

Với những lỗi như trên nếu cos đủ hiểu biết về xe điện thì có thể kiểm tra vị trí bộ phận giảm sóc. Nếu tì thủy lực bị cong thì có thể tiến hành điều chỉnh lại. Một số lỗi khác thông thường sẽ rất khó để sữa chữa vì có thể phải thay mới để sử dụng. Tốt nhất người dùng nên mang phương tiến các các trung tâm bảo hành hoặc trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và hỗ trợ tốt nhất, tránh trường hợp từ sửa có thể gây hư hỏng ngoài ý muốn.

Tay lái bị lệch nhẹ

Một trong những lỗi cũng hay gặp phải có liên quan đến vị trí giảm sóc là vấn đề tay lái bị lệch nhẹ. Trong quá trình lưu thông là dễ cảm nhận nhất. Tình trạng hướng xe không ổn định, luôn có xu hướng đi lệch sang một bên với những điều kiện bình thường và kèm theo đó là cảm giác tay lái bị lệch, nghiêng rất khó điều chỉnh. Lỗi khá cũng có thể xem là một lỗi khá nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến an toàn của người dùng khi tham gia giao thông, nặng có thể gây tai nạn có bản thân họ và những người xung quanh.

Lỗi lệch tay tái được xem là một lỗi khá nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng khá nhiều đến an toàn của người sử dụng khi đang lưu thông trên đường.
Lỗi lệch tay tái được xem là một lỗi khá nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng khá nhiều đến an toàn của người sử dụng khi đang lưu thông trên đường.

Điều này xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như lò xo bị lệch sang một bên do bị gãy hay sử dụng lâu ngày độ cứng hai bên bị chênh lệch, không còn giữ được sự cân bằng cho phương tiện. Trường hợp gãy hay cong vênh một bên thường đến từ việc chở nặng quá sức cho phép của xe và kéo dài. Bên cạnh đó, việc một trong những chiếc phuộc ở bánh trước không làm việc hiệu quả cũng là nguyên nhân gây nên vấn nạn này.

Người dùng khi có những cảm nhận về lỗi tương tự này thì tốt nhất nên kiểm tra ngày lập tức để xác định nguyên nhân. Ngồi trực tiếp lên xe để cảm nhận được độ nghiêng của xe, dùng sức nén xe xuống để kiểm tra sự hoạt động của phuộc nhún. Kiểm tra tổng thể các vị trí giảm sóc ở phía sau. Nếu có những lỗi nêu trên thì tiến hành thay mới là giải pháp tốt nhất. 

Có dầu chảy ra tại phuộc nhún trước

Tiếng kêu có thể phát ra khi xe vận hành bởi do bộ phận giảm sóc của xe có thể bị bám dầu nhớt. Khi di chuyển qua những địa hình xấu thì tiếng động càng phát ra lớn hơn. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do dầu tì thủy lực bị rò rỉ và chảy ra bên ngoài, độ ma sát kém gây nên.

Dầu nhớt chảy ra từ phía phuộc xe cũng là một trong những lỗi khiến cho xe phát ra tiếng động khi di chuyển.
Dầu nhớt chảy ra từ phía phuộc xe cũng là một trong những lỗi khiến cho xe phát ra tiếng động khi di chuyển.

Với lỗi như thế này, người dùng cần nên nhanh chóng thay dầu vào bộ phận giảm sóc này. Việc này thực hiện khá đơn giảm sóc phía trước, nhưng nên chọn đúng loại và với một lượng đủ dùng để tránh gây ra hư hỏng, hoạt động kém hiệu quả. Trong trường hợp vẫn còn tiếng kêu phát ra sau khi thay dầu thì có thể là do dầu cho vào quá nhiều, khi này người dùng nên xả ra bớt thông qua vị trí ống xả phía dưới. Nếu lỗi phát sinh từ giảm sóc phía sau thì việc thay dầu sẽ rất khó khăn nếu như không có chuyên môn và dụng cụ chuyên dụng. Vị trí này thường được thiết kế liền mạch nên khá khó khăn để tháo dỡ, người dùng nên mang đến trung tâm bảo hành, sửa chữa để được hỗ trợ thay thế. Trường hợp xấu nhất là lỗi vẫn phát sinh sau khi đã thay nhớt thì rất có thể hệ thống giảm sóc đã bị hư hỏng, cần được thay mới để hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

Trả lời

Phone
showroom