Hướng dẫn thủ tục làm giấy đăng ký xe máy điện nhanh chóng

Đánh giá bài viết

Hiện nay, nhiều người đã chuyển sang sử dụng xe máy điện. Bởi nó dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc là có cần làm giấy đăng ký xe máy điện không? Nếu có thì thủ tục làm như thế nào? Phố Xe Điện sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn.

Có cần phải đăng ký xe máy điện hay không?

Theo quy định hiện hành của pháp luật, người mua xe máy điện cần phải đăng ký trước khi lưu thông, cũng như phải đăng ký biển số xe. Bạn sẽ bị phạt hành chính lên đến 1 triệu đồng nếu cố tình không chấp quy định này. 

Theo quy định, người mua xe máy điện cần phải đăng ký
Theo quy định, người mua xe máy điện cần phải đăng ký

Hướng dẫn làm giấy đăng ký xe máy điện

Trước khi làm giấy đăng ký xe máy điện thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ. Điều này sẽ giúp bạn đỡ tốn thời gian chờ đợi và mất công chạy đi chạy lại bổ sung. 

  • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu nếu bạn là cá nhân sở hữu. Giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức xác nhận nếu chủ xe là cơ quan, tổ chức
  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân trực tiếp đứng tên xe máy điện.
  • Mẫu giấy đăng ký xe máy điện phát hành từ cơ quan chức năng
  • Các giấy tờ liên quan đến xe như: hóa đơn, chứng từ mua xe máy điện theo quy định; tờ khai lệ phí trước bạ của cơ quan thuế; giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật của xe của cửa hàng nơi bạn mua.
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trước khi đến cơ quan đăng ký xe
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trước khi đến cơ quan đăng ký xe

Các bước đăng ký xe máy điện chuẩn nhất

Bước 1: Nộp thuế trước bạ

Bạn điền đầy đủ thông tin vào tờ khai nộp thuế trước bạ. Lưu ý: tờ khai này bạn phải xin tại chi cục thuế thuộc quận/huyện nơi bạn đăng ký sổ hộ khẩu. Sau đó chi cục thuế phê duyệt thì bạn đóng tiền vào cho nhà nước bằng 2 cách: chuyển khoản hoặc tiền mặt.

Mức thuế này được áp dụng như sau:

  • Thuế là 400.000 VNĐ đối với đối với xe máy điện có hóa đơn VAT dưới 10.000.000 VNĐ
  • Thuế là 10% giá trị của xe đối với xe máy điện có hóa đơn VAT từ trên 10.000.000 VNĐ

Bước 2: Đăng ký biển số xe máy điện

Điền thông tin chính xác và đầy đủ vào tờ khai đăng ký biển số xe tại cơ quan công an bạn đăng ký trong sổ hộ khẩu

Bước 3: Nộp các giấy tờ cần thiết và lệ phí cấp biển số xe

Các giấy tờ đó bao gồm: giấy nộp thuế, phiếu kiểm tra và chứng nhận chất lượng kỹ thuật xe từ nhà sản xuất; giấy đăng ký biển số xe (có đóng dấu của cơ quan, tổ chức); hóa đơn VAT, chứng minh thư (hoặc căn cước công dân) và sổ hộ khẩu .

Đồng thời, bạn đóng lệ phí đăng ký và cấp biển số xe máy điện là 550.000 VND.

Bước 4: Đợi cấp giấy đăng ký và biển số xe máy điện

Ngay sau khi bạn nộp hồ sơ đăng ký hợp lệ thì sẽ được cấp biển số xe máy điện. Giấy đăng ký xe máy điện sẽ nhận được 2 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).

Những mẫu xe máy điện phải đăng ký biển số

Dù xe máy điện có vận tốc thấp hơn xe máy bằng xăng nhưng trong luật giao thông đường bộ, xe máy điện cũng cần phải đăng ký và gắn biển số xe. Quy định này đã được ban hành và có hiệu lực thực thi vào tháng 7 năm 2009.

Phố Xe Điện – Địa chỉ cung cấp xe điện hàng đầu tại TP.HCM

Phố Xe Điện là một trong những cửa hàng cam kết bán hàng chính hãng. Nếu bạn phát hiện hàng nhái, cửa hàng sẽ đền bù gấp 5 lần giá trị của xe. Ngoài cam kết trên, cửa hàng còn có chính sách bán hàng linh hoạt bằng hình thức online. Nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn, chốt đơn và giao ngay xe đến nhà mà không bạn không cần trực tiếp đến cửa hàng. 

Trên đây là những thông tin bổ ích đối với những ai đang có nhu cầu mua xe máy điện để làm phương tiện đi lại. Hy vọng qua hướng dẫn thủ tục làm giấy đăng ký xe máy điện này sẽ giúp bạn thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Hãy gọi ngay hotline 1800 9008 khi bạn muốn tìm mua xe máy chất lượng nhé!

 

Đăng Ký Nhận Ngay 500k Đặt Online