Học sinh 12 tuổi đi xe đạp điện đến trường có được không?

Đánh giá bài viết

Học sinh 12 tuổi đi xe đạp điện đến trường có được không? Đây chắc hẳn là vấn đề mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi có con em trong độ tuổi này. Khá nhiều bậc phụ huynh lo lắng con em mình sẽ bị phạt khi điều khiển xe đạp điện. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm: Có nên đội mũ bảo hiểm khi tham gia lưu thông xe đạp điện không ?

Học sinh 12 tuổi đi xe đạp điện đến trường có được không?

Học sinh 12 tuổi đi xe đạp điện đến trường có được không? Theo quy định của pháp luật nước ta, tại khoản 19, Điều 3 của Luật Giao thông đường bộ, Cục Cảnh Sát quy định xe đạp máy là phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Tuy nhiên loại xe này có thiết kế với vận tốc di chuyển 25km/ h và lớn hơn nhiều so với việc di chuyển bằng xe đạp thông thường.

Học sinh 12 tuổi có thể tự đi xe đạp điện đến trường

Học sinh 12 tuổi có thể tự đi xe đạp điện đến trường

Những người điều khiển xe đạp điện phải đảm bảo có sức khỏe tốt, sự hiểu biết và kỹ năng điều khiển xe tham gia giao thông. Đối với các em học sinh trong độ tuổi 12, 13 còn khá nhỏ để có thể tự chủ động điều khiển xe đạp điện đến trường.

Trong trường hợp bắt buộc, nếu phải sử dụng xe đạp điện khi tham gia giao thông, các em  phải chấp hành đúng quy tắc giao thông và đội mũ bảo hiểm đúng quy cách. Tuy nhiên, nếu được, bố mẹ hãy hạn chế cho con em đang trong độ tuổi 12 tự điều khiển xe đạp điện.

Quy định xử phạt đối tượng vi phạm luật giao thông

Trong Luật Giao Thông Đường Bộ, nhà nước ta không hề cấm đối tượng là học sinh 12 tuổi điều khiển xe đạp điện chỉ khuyên các em hãy hạn chế sử dụng xe do còn nhỏ tuổi. Trường hợp các em chủ động điều khiển xe điện cần phải chấp hành theo đúng quy định trong Luật Giao Thông Đường Bộ.

Các em cần tuân thủ theo đúng Luật Giao Thông Đường Bộ

Các em cần tuân thủ theo đúng Luật Giao Thông Đường Bộ

Xem thêm: Mẫu xe đạp điện Yadea I-Cute, mẫu xe đạp điện Yadea I8 , Mẫu xe đạp điện Hot Girl hot nhất 2024

Cụ thể, khi các em học sinh 12 tuổi di chuyển ngoài đường cần phải đội mũ bảo hiểm và tuân thủ theo tín hiệu đèn giao thông. Trong trường hợp người điều khiển xe đạp điện mà không đội mũ bảo hiểm đúng cách sẽ bị lực lượng chức năng xử lý theo quy định tại Khoản 2, Điều 31, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

Mức xử phạt được quy định theo điểm d, điểm đ, khoản 4, Điều 8 quy định Nghị định 171 của Chính phủ quy định xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp điện vi phạm một trong các hành vi sau:

  • Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm hoặc có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy định khi tham gia giao thông trên đường bộ.
  • Người điều khiển phương tiện chở người ngồi trên xe đạp điện những không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai. Ngoại trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi và áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Tất cả những trường hợp này đều bị tính là vi phạm luật giao thông đường bộ. Cơ quan chức năng thường phường, huyện, xã, quận, thành phố đều có quyền xử phạt người điều khiển xe máy điện theo đúng quy định nhà nước đưa ra.

Điều khiển với vận tốc vừa phải

Điều khiển với vận tốc vừa phải

Xem thêm: Mẫu xe đạp điện AIMA SHINE

Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt cũng khuyến cáo, hiện nay trên thị trường có không ít sản phẩm mũ bảo hiểm kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Vì vậy, người điều khiển xe cần chú ý sử dụng sản phẩm mũ bảo hiểm đạt chuẩn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Loại xe phù hợp với học sinh 12 tuổi

Mặc dù nhà nước ta không cấm học sinh 12 tuổi đi xe đạp điện đến trường nhưng nếu có thể hạn chế thì càng tốt và bớt gặp nguy hiểm trong quá trình tham gia giao thông. Vậy những loại xe phù hợp với học sinh 12 tuổi là những loại xe nào? Cụ thể như sau:

Xe đạp

Xe đạp là phương tiện di chuyển quen thuộc đối với tất cả người dân Việt Nam. Phương tiện này di chuyển dễ dàng, không bắt buộc độ tuổi và không yêu cầu người lái phải có bằng. Thêm vào đó, phương tiện này hiện được bán rất nhiều trên thị trường và có giá thành hợp lý.

Xe đạp điện

Bên cạnh xe đạp, học sinh 12 tuổi có thể sử dụng xe đạp điện để di chuyển đến trường. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh chú ý lựa chọn cho con em mình những mẫu xe điện có vận tốc di chuyển nhỏ trong khoảng từ 25km/h. Hơn nữa, bậc phụ huynh nên dành thời gian để dạy con em điều khiển xe và nhắc nhở các em tuân thủ theo đúng Luật Giao Thông Đường Bộ.

Ưu tiên sử dụng xe đạp điện có vận tốc nhỏ

Ưu tiên sử dụng xe đạp điện có vận tốc nhỏ

Xem thêm: 100 mẫu xe đạp điện hot chính hãng hiện nay

Như vậy, học sinh 12 tuổi hoàn toàn có thể điều khiển xe đạp điện đến trường. Tuy nhiên, các em cần chú ý tốc độ khi điều khiển xe và tuân thủ theo đúng quy định luật an toàn giao thông.Để tìm được phương tiện xe đạp điện phù hợp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Phố Xe Điện – Xe điện chất lượng – Xe điện chính hãng. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chi tiết về các loại phương tiện phù hợp.

Hotline: 1800 9008

Fanpage: Phố Xe Điện

Đăng Ký Nhận Ngay 500k Đặt Online