Nên đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện không?

Hiện nay, việc đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm vẫn còn khá phổ biến. Bên cạnh đó việc hiểu rõ các điều luật về giao thông vẫn chưa được nắm vững ở những phương tiện như xe đạp điện, xe máy điện. Đặc biệt, các bạn học sinh hiện nay vẫn còn chủ quan vào việc đội mũ bảo hiểm. Ở bài viết sau đây, Phố Xe Điện sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ngay bây giờ nhé!

Xem thêm: Học sinh 12 tuổi đi xe đạp điện đến trường có được không?

có nên đội mũ bảo khi đi xe đạp điện

Các quy định đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe đạp điện

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 31, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, người ngồi trên xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách. Bên cạnh đó, theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, xe đạp máy được giải thích là xe thô sơ hai bánh cơ lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km//h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).

Chính vì vậy, xe đạp điện cũng nằm trong đối tượng bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Nên khi lưu thông bất kỳ phương tiện nào cũng cần đảm bảo an toàn cho bản thân để tránh trường hợp không mong muốn xảy ra nhé!

Quy định xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông xe đạp điện

Căn cứ theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, người tham gia lưu thông không đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe đạp điện, xe máy điện sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VNĐ.

Tầm quan trọng của việc sử dụng mũ bảo hiểm

Việc sử dụng mũ bảo hiểm rất quan trọng và mang lại nhiều lợi ích đối với sự an toàn cá nhân, đặc biệt là khi tham gia giao thông hoặc các hoạt động vận động nhanh. Dưới đây là một số tầm quan trọng của việc sử dụng mũ bảo hiểm:

 1. Bảo Vệ Đầu và Não Bộ:
  • Mũ chủ yếu được thiết kế để bảo vệ đầu và não bộ khỏi tổn thương do va chạm hoặc tai nạn. Một cú đập vào đầu có thể gây thương tích nặng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
 2. Giảm Nguy Cơ Tổn Thương Nặng:
  • Trong trường hợp tai nạn giao thông hoặc các hoạt động đòi hỏi động đầu, việc đeo mũ giúp giảm nguy cơ tổn thương nặng và có thể cứu sống trong nhiều tình huống.
 3. Tuân Thủ Quy Định Giao Thông:
  • Nhiều quốc gia và thành phố yêu cầu việc sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Việc tuân thủ quy định này không chỉ giúp bạn tránh được phạt, mà còn đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.
 4. Bảo Vệ Mắt và Khuôn Mặt:
  • Ngoài việc bảo vệ đầu, một số loại mũ còn đi kèm với mũi che, kính hoặc visor, giúp bảo vệ mắt và khuôn mặt khỏi các yếu tố môi trường như gió, bụi bẩn, và tác động của thời tiết.
 5. Giảm Nguy Cơ Thương Tích Ngoại Vi:
  • Giảm nguy cơ thương tích ở những phần ngoại vi của đầu như tai và cằm, nơi có thể bị tổn thương khi có sự va chạm mạnh.
 6. Tăng Tính Chuyên Nghiệp và An Toàn Trong Công Việc:
  • Nếu bạn làm việc trong môi trường đòi hỏi sự an toàn như xây dựng, công nghiệp, hay môi trường có nhiều nguy cơ va chạm, chiếc mũ sẽ tăng tính chuyên nghiệp và đảm bảo an toàn lao động.
 7. Hình Ảnh Mẫu Mực Cho Người Khác:
  • Bạn có thể trở thành một hình ảnh mẫu mực cho người khác, đặc biệt là trẻ em. Sử dụng mũ bảo hiểm không chỉ là một hành động an toàn mà còn là cách giáo dục và khuyến khích những hành vi an toàn cho thế hệ tương lai.

Mua xe đạp điện ở đâu uy tín ?

Phố Xe Điện là một trong những thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực phân phối chính hãng hàng đầu của các thương hiệu xe uy tín và chất lượng như: Vinfast, Yadea, Fega, Osakar, Kazuki và nhiều dòng xe điện và xe máy 50cc khác. Tự hào với hơn 6 năm thành lập Phố Xe Điện đã khẳng định được vị thế, tạo dựng được uy tín, thương hiệu vững vàng và lòng tin vững chắc đối với khách hàng. Cho đến nay, chuỗi cửa hàng Phố Xe Điện đã phục vụ hơn 100.000 khách hàng trong nước.

mũ bảo hiểm xe đạp điện

Báo chí nói gì về Phố Xe Điện?

Được sự tin tưởng và ủng hộ, Phố Xe Điện đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ báo chí lớn khác nhau. Để khẳng định thương hiệu cửa xe điện là một cửa hàng xe điện tốt. Tham khảo link các bài báo sau để được rõ hơn nhé!

 1. danviet.vn
 2. 24h.com
 3. kenh14.vn
 4. doanhnghiepvathuongmai.vn

Hotline1800 9008  FanpagePhố Xe Điện – phoxedien.com

 

Trả lời

Phone
showroom