Xe đạp điện và xe máy điện nên chọn mua loại nào?

Thông tin cơ bản về xe đạp điện và xe máy điện

Trên thị trường hiện nay, số lượng tiêu thụ xe đạp điện và xe máy điện rất lớn. Tuy nhiên, một số lượng khách hàng vẫn chưa phân biệt được xe máy điện và xe đạp điện. Dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua định nghĩa và ưu nhược điểm của xe máy điện và xe đạp điện, quý khách hãy theo dõi nhé.

Xe đạp điện là gì? Ưu nhược điểm?

Xe đạp điện là một chiếc xe đạp sở hữu động cơ điện chuyên dụng cho động cơ đẩy. Hiện nay có rất nhiều mẫu xe đạp điện khác nhau như xe đạp điện chạy bằng pin, xe đạp điện chạy bằng ắc quy, …  Các xe đạp điện thường có vận tốc trung bình từ 25 đến 32 km/giờ, tùy thuộc vào luật pháp của quốc gia mà họ đang bán ra. Ở một số thị trường, chẳng hạn như Đức, xe đạp điện đang trở nên phổ biến và tham gia vào một số thị phần của xe đạp thông thường, trong khi ở những nước khác, chẳng hạn như Trung Quốc, xe đạp điện đang thay thế nhiên liệu hóa thạch của mô tô và xe gắn máy nhỏ.

Theo luật pháp ở nhiều nơi, xe đạp điện và xe máy điện được phân vào loại chung là xe điện.

Ưu điểm 

 • Dễ điều khiển: xe đạp điện rất dễ điều khiển khi chỉ cần bật chìa khóa, vặn ga là xe di chuyển. Xe còn góp phần giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường, cụ thể là ô nhiễm không khí. 
 • Giá rẻ: so với xe máy điện, xe đạp điện đều có mức giá vừa phải, chỉ dưới 10 triệu. Ắc quy chỉ thay trong vòng 1 – 2 năm, mức giá thông thường là từ 1 – 1,5 triệu đồng. Chi phí nạp điện rất rẻ, chi phí thay thế hay sửa chữa đều rẻ hơn so với các loại xe khác. 
 • Vận tốc chậm: xe đạp điện thường có vận tốc 25 – 30km/h nên khá an toàn khi sử dụng. Xe đạp điện còn có bàn đạp có thể tắt khóa điện và chuyển đổi sang đi như xe đạp thông thường.
 • Trọng lượng nhẹ: so với xe máy điện, xe đạp điện có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều. Do đó xe phù hợp với những đối tượng sử dụng như học sinh, sinh viên hay các người trung tuổi. 

Nhược điểm 

 • Các dòng xe đạp điện thường có quãng đường di chuyển khá ngắn tầm 40km/ một lần sạc. Do đó quý khách phải lưu ý khi di chuyển quãng đường xa. 
 • Độ bền xe đạp điện không cao. 
Xe đạp điện là gì? Ưu nhược điểm?
Xe đạp điện là gì? Ưu nhược điểm?

Xe máy điện là gì? Ưu nhược điểm?

Xe máy điện có thể được định nghĩa dựa trên điều 3, nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014. Xe máy điện là phương tiện giao thông đường bộ với hai hoặc ba bánh dùng động cơ chạy bằng năng lượng điện. Khác với xe đạp điện, xe máy điện không dùng bàn đạp để chạy. Điện để chạy động cơ xe thường được lưu trữ trong pin sạc (khác với Tàu điện và một số loại xe buýt điện dùng điện từ các dây dẫn dọc đường), và có thể sử dụng một hoặc nhiều động cơ điện. Cũng như xe máy chạy xăng, xe máy điện cũng có cả loại khung có thể bước qua dễ dàng. Xe máy điện cùng với các loại phương tiện giao thông đường bộ chạy điện khác hiện được coi là một phần của phương án dùng các nhiên liệu thay thế nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

Ưu điểm 

 • Tiết kiệm chi phí: xe máy điện có chi phí khá rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. 
 • Tiết kiệm nhiên liệu: trung bình mỗi lần sạc xe điện chỉ tiêu tốn chưa đến 5.000Đ. Số tiền này thấp hơn hàng vài chục lần so với đổ xăng xe máy. Quãng đường đi được của xe điện hiện nay cũng tăng đáng kể, có những dòng xe có thể di chuyển 70 – 100km/ 1 lần sạc. Đây là một phương tiện vô cùng tiết kiệm nếu bạn cần một loại xe vừa tiết kiệm vừa có thể đi quãng đường dài. 
 • Bảo vệ môi trường: xe máy điện vận hành bằng năng lượng điện nên so với các loại xe xăng khác, xe máy điện đóng góp cải thiện môi trường rất nhiều. 

Nhược điểm 

 • Xe máy điện cần nhiều thời gian để được sạc đầy, cụ thể là từ 6 – 8 tiếng, có khi hơn. 
 • Do xe điện sử dụng nguồn điện từ ắc quy nên nếu không sử dụng công nghệ chống nước đặc biệt thì khả năng đi trời mưa là rất kém.
Xe máy điện là gì? Ưu nhược điểm?
Xe máy điện là gì? Ưu nhược điểm?

Nên chọn mua xe đạp điện hay xe máy điện?

Hẳn là quý khách đang rất phân vân giữa hai lựa chọn xe đạp điện và xe máy điện. Hãy theo dõi một số điểm khác nhau giữa hai loại xe này nhé. 

Nhu cầu

Trước hết hãy xem xét và cân nhắc nhu cầu sử dụng phương tiện đi lại. Nếu đi học, đi chợ trong quãng đường ngắn như khu dân cư thì nên chọn xe đạp điện. Còn bạn muốn đi chơi, đi làm ở khoảng cách xa hơn, hoặc thường xuyên phải chở đồ thì nên chọn xe máy điện.

Đối tượng

Về quy định sử dụng xe điện ở nước ta thì độ tuổi chạy xe máy điện là trên 16, còn xe đạp điện thì chưa có quy định cụ thể. Vậy nên sẽ tùy theo đối tượng chạy xe mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.

Chi phí

Xe máy điện thường có giá thành cao hơn xe đạp điện, tuy nhiên chênh lệch không quá nhiều, quý khách nên cân nhắc rất kĩ trước khi lựa chọn. 

Nên chọn mua xe đạp điện hay xe máy điện?
Nên chọn mua xe đạp điện hay xe máy điện?

Lưu ý khi chọn mua xe đạp điện và xe máy điện

Quý khách hãy lưu ý một số điều sau khi mua xe đạp điện và xe máy điện: 

 • Nhu cầu sử dụng. 
 • Đối tượng sử dụng. 
 • Giá thành. 
 • Thiết kế phù hợp với nhu cầu bản thân. 
 • Tải trọng xe. 

Mua xe máy điện và xe đạp điện uy tín ở đâu?

Phố xe điện chắc chắn là một địa chỉ không thể bỏ qua nếu bạn có nhu cầu mua xe đạp điện và xe máy điện. Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều vô cùng chất lượng, giá thành linh động và đặc biệt uy tín. Hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Trả lời

Phone
showroom