Lệ phí trước bạ là gì? Cần nộp phí trước bạ đối với xe máy điện không?

Đánh giá bài viết
Phí trước bạ là gì? Nộp phí trước bạ cho xe máy điện
Phí trước bạ là gì? Nộp phí trước bạ cho xe máy điện

Khi mua xe, có rất nhiều loại phí cần phải trả ngoài tiền mua xe. Trong đó có phí trước bạ. Nhiều người không rõ phí trước bạ là gì? Đặc biệt với dòng xe điện mới có cần phải trả phí trước bạ không? Nếu có thì cách nộp phí trước bạ khi mua xe điện mới như thế nào? Chúng tôi đã giúp bạn tìm được câu trả lời trong bài viết sau.

Phí trước bạ là gì? Đối tượng chịu lệ phí trước bạ

Theo luật pháp Việt Nam không có định nghĩa chính xác về phí trước bạ là gì? Phí trước bạ được định nghĩa theo cơ sở khái niệm lệ phí. Lệ phí là một khoản tiền mà các cá nhân, tổ chức sẽ nộp khi sử dụng dịch vụ do cơ quan nhà nước cung cấp. 

Như vậy, phí trước bạ là loại phí áp dụng cho những người sở hữu tài sản thông qua hoạt động mua bán, tặng, cho, chuyển nhượng, thừa kế… phải nộp thuế cho cơ quan thuế trước khi sử dụng. Mức phí trước bạ phụ thuộc vào giá trị món đồ được trao đổi. 

Loại hình mua bán cần phải đóng thuế trước bạ gồm những gì? 

    • Nhà đất: Gồm có nhà ở, văn phòng, nơi làm việc và đất sử dụng cho các mục đích khác; đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp
  • Các loại phương tiện giao thông: 
  • Các loại xe cần đăng ký biển số xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp như xe máy, mô tô 2 bánh… 
  • Tàu bay
  • Tàu thuỷ
  • Thuyền, du thuyền
  • Ô tô, romooc… 

Xe máy điện cũng là đối tượng cần nộp phí trước bạ. Vì xe máy điện được mua bán trao đổi trên thị trường, cần sử dụng đến dịch vụ do nhà nước cung cấp như đăng ký biển số xe. Nên xe máy điện phải nộp phí trước bạ.

Phí trước bạ là gì? Đối tượng hàng hóa nào cần nộp thuế trước bạ
Phí trước bạ là gì? Đối tượng hàng hóa nào cần nộp thuế trước bạ

Thuế trước bạ dành cho xe máy điện khi mua mới

Sau khi đã hiểu lệ phí trước bạ là gì thì cụ thể mức thuế trước bạ cho xe máy điện mới mua là bao nhiêu? Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi thu phí trước bạ của xe máy điện sẽ thu bằng xe thường chạy bằng xăng. Mức phí cho lần mua đầu là 2%, từ lần thứ 2 trở đi sẽ còn 1%. 

Cách tính như sau: 

Thuế trước bạ= Giá tính tỷ lệ phí trước bạ x % phí trước bạ theo quy định

Ví dụ: Bạn mua xe điện trị giá 30 triệu VNĐ. Mức phí trước bạ cần nộp là: 30.000.000 x 2%= 600.000VNĐ 

Đối với khu vực Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng mức phí trước bạ phải chịu là 5%. Các tỉnh khác mức phí sẽ là 2%. 

Cách tính phí trước bạ cho xe máy điện đơn giản 
Cách tính phí trước bạ cho xe máy điện đơn giản

Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ?

Chắc chắn đến đây bạn đã hiểu phí trước bạ là gì, cách tính như thế nào. Nhưng có điều cần quan tâm chính là thời hạn nộp phí trước bạ. 

Theo khoản 8 Điều 18 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thời gian để nộp phí trước bạ cho xe máy muộn nhất sau 30 ngày. Nếu sau 30 mà chưa nộp phí trước bạ sẽ bị phạt 0,005%/ngày/mức tiền nộp muộn.

Theo Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA thời hạn đăng ký xe với cơ quan nhà nước cũng là 30 ngày. Trách nhiệm của chủ xe cần hoàn thành tất cả thủ tục và nộp các khoản phí, thuế cần đóng trong 30 ngày kể từ ngày thông báo. 

Hướng dẫn cụ thể nộp phí trước bạ xe máy điện

Bên cạnh việc biết thông tin phí trước bạ là gì bạn cần biết cách nộp phí trước bạ như thế nào. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn. 

Bạn cần đến chi cục thuế tỉnh hoặc chi cục thuế huyện tại địa phương nơi mình sinh sống. Đầu tiên, bạn sẽ điền tờ khai nộp lệ phí trước bạ. Sau đó nộp lại bản này và chờ giấy xác nhận phí trước bạ. Cuối cùng đến kho bạc nhà nước để nộp khoản phí này. Bạn cần lưu giữ lại biên lai đã đóng dấu đỏ để tiếp tục đi làm đăng ký xe. 

Hướng dẫn nộp phí trước bạ cho xe máy điện cụ thể, chi tiết
Hướng dẫn nộp phí trước bạ cho xe máy điện cụ thể, chi tiết

Trên đây là tất cả những thông tin, đối tượng và khái niệm cụ thể phí trước bạ là gì? Nếu bạn đang tìm hiểu về các dòng xe điện, cần sự tư vấn có thể truy cập website phoxedien.com để được tư vấn và nhận báo giá chính xác. 

Phone
showroom