Hướng dẫn rửa xe đạp điện tại nhà, phòng tránh hư hỏng đáng tiếc

Đánh giá bài viết

Hiện nay, số lượng người tiêu thụ xe đạp điện tăng cao, đặc biệt là học sinh và người già nhờ vào tính năng tiện nghi, hiện đại mà giá thành lại vừa phải của nó. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh xe điện đúng cách vẫn còn chưa phổ biến bởi nhiều người lo sợ rằng quá trình tự rửa xe điện tại nhà sẽ làm ướt mạch điện bên trong dẫn đến hư hỏng. Vậy quý khách hãy tham khảo bài viết dưới đây để phòng tránh nhé. 

Các bước rửa xe đạp điện đúng cách

Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các bước rửa xe đạp điện đúng cách, an toàn đảm bảo không ảnh hưởng gì tới các phụ tùng bên trong xe: 

Rửa sơ xe đạp điện bằng nước

Trước hết, bạn hãy rửa sơ xe đạp điện bằng nước bằng cách sử dụng một số thiết bị như máy rửa xe gia đình hoặc vòi xịt để xịt qua các bề mặt của xe. Tuy nhiên bạn cần lưu ý phải tháo ắc quy bên trong xe ra trước. Bước này giúp rửa trôi đi các bùn đất, bụi bẩn bám trên xe, đặc biệt là một số nơi tích tụ nhiều bụi bẩn nhất như gầm xe, xích xe, bánh xe, vành xe, vị trí để chân, … Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi xịt xe nên xịt từ dọc xuống và cho lực nhẹ, tránh xịt thẳng vào xe khiến xe bị bong tróc sơn hay bị rỉ. Đặc biệt, bộ phần đồng hồ xe nên tránh xịt thẳng vào vì đây là một bộ phận điện tử dễ gây hỏng hóc. 

Rửa sơ xe đạp điện bằng nước
Rửa sơ xe đạp điện bằng nước

Dùng chất tẩy chuyên dụng để rửa xe

Rửa sơ xe bằng nước chưa hoàn toàn sạch bởi có một số vết bẩn cứng đầu vẫn bám lên xe mà nước thường không thể rửa sạch. Vì thế lúc này bạn cần ngay một lọ dung dịch tẩy rửa xe chuyên dụng để xe được làm sạch sâu hơn. Bước này sẽ giúp xe không bị bong tróc mà vẫn đảm bảo được độ sơn bóng bên ngoài xe, tránh tình trạng các bộ phận đinh vít, xích xe bị hoen gỉ bởi xà phòng. 

Ở bước này cụ thể, bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn lau chuyên dụng và một chậu nước để pha loãng dung dịch cùng. Sau đó bạn nhúng khăn vào chậu nước, tạo bọt rồi lau bề mặt bên ngoài, đặc biệt là một số nơi bụi bẩn vẫn bám chặt. Sau đó, bạn chỉ cần tráng lại bề mặt xe một lần nữa bằng nước máy thông thường để bọt từ chất tẩy chuyên dụng cùng các vết bẩn được rửa trôi. 

Dùng chất tẩy chuyên dụng để rửa xe
Dùng chất tẩy chuyên dụng để rửa xe

Lau khô xe đạp điện

Đây là bước cuối cùng trong công việc vệ sinh xe tại nhà của bạn. Bước lau khô giúp chiếc xe của bạn không bị đọng lại nước, tránh tình trạng ẩm mốc hay ứ đọng nước bên trong cốp xe bốc mùi khó chịu và dễ bị hỏng hóc các bộ phận nói chung điện tử nói riêng bên trong xe. Bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn khô, mềm để lau toàn bộ bề mặt xe trước, nên lưu ý lấy khăn có chất liệu mềm mại để khi lau không bị bong tróc đi lớp sơn bên ngoài xe, sau đó lau bánh xe và các chi tiết nhỏ như gương, tay cầm, … của xe điện. Sau đó bạn nên chờ từ 15 đến 30 phút để nước ráo hoàn toàn rồi lắp ắc quy vào xe. 

Lau khô xe đạp điện
Lau khô xe đạp điện

Những lưu ý khi rửa xe đạp điện

Sau đây là một số lưu ý mà bạn cần đặc biệt chú ý trong quá trình vệ sinh xe, tránh những hỏng hóc đáng tiếc: 

– Khi xịt nước không được xịt mạnh trực tiếp vào thân xe mà nên xịt từ trên xuống để rửa sạch các vết bám bẩn, tránh bong tróc bề mặt xe. 

– Nên lau xe bằng khăn mềm, tránh khăn khô cứng dễ gây xước bề mặt xe. 

– Không sử dụng xà phòng hay chất tẩy rửa không chuyên dụng, việc này sẽ khiến cho xe mất đi màu sơn vốn có ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của xe. 

– Các chỗ cắm hệ thống điện nên được lau khô trước khi cắm bình ắc quy vào. 

Trên đây là các bước lau rửa xe điện tại nhà và các lưu ý mà bạn cần nhớ. Nếu còn thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Phone
showroom