Quy định về thủ tục đăng ký xe máy 50cc như thế nào?

Đánh giá bài viết

Thủ tục đăng ký xe máy 50cc như thế nào luôn được nhiều khách hàng quan tâm hàng đầu trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, khi phương tiện xe máy 50cc đang ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay. Nếu đang thắc mắc về phần thủ tục đăng ký phương tiện, cùng Phố Xe Điện điểm qua chi tiết dưới đây để được hỗ trợ.

Tìm hiểu quy định về thủ tục đăng ký xe máy 50cc 

Xe máy 50cc cần thực hiện thủ tục đăng ký
Xe máy 50cc cần thực hiện thủ tục đăng ký

Thủ tục đăng ký xe máy 50cc cần tuân thủ theo quy định của pháp luật. Theo đó, căn cứ điểm C khoản 1 Điều 3 Thông tư 15/2022/TT-BCA quy định:

“Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số đối với: xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.” 

Với quy định chi tiết được quy định rõ ràng, xe máy 50cc cần phải thực hiện các thủ tục đăng ký và yêu cầu có biển số mới được phép lưu hành. Tránh trường hợp làm trái quy định của pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Xe máy 50cc không gắn biển số bị phạt thế nào?

Nếu mua xe máy 50cc không đăng ký có thể bị phạt tiền lên đến 400.000đ
Nếu mua xe máy 50cc không đăng ký có thể bị phạt tiền lên đến 400.000đ

Theo quy định của pháp luật, xe máy 50cc cần phải gắn biển số mới được phép lưu hành. Nếu có tình vi phạm, bạn có thể bị xử phạt theo quy định tại điểm C Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.”

Có thể kết luận rằng, nếu bạn cố tình vi phạm về không thực hiện thủ tục đăng ký xe máy 50cc và không gắn biển số, sẽ bị xử phạt từ 300.000đ – 400.000đ. Số tiền này bạn cần nạp tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Xe 50cc bao lâu phải lắp biển số?

Đối với phương tiện xe máy 50cc cần phải lắp biển số mới được phép lưu hành. Thời gian lắp biển số được quy định rõ tại Khoản 4, điều 6 thông tư 58/2020/TT-BCM, cụ thể như sau:

“Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.”

Theo thông tư trên, khi mua xe máy 50cc bạn cần chú ý tuân thủ theo quy định của pháp luật. Trong vòng 30 ngày tính từ khi mua xe, bạn phải thực hiện làm thủ tục xin cấp biển số. Nếu quá thời hạn trên, sau khi thực hiện thủ tục bạn sẽ chịu mức vi phạm hành chính từ 300.000đ – 400.000đ.

Thủ tục đăng ký xe máy 50cc gồm những gì?

Thủ tục đăng ký xe máy 50cc khá đơn giản
Thủ tục đăng ký xe máy 50cc khá đơn giản

Mỗi phương tiện trước khi lưu thông trên đường cần phải trải qua các thủ tục đăng ký. Vậy, thủ tục đăng ký xe máy 50cc bao gồm những gì? Bạn có thể điểm qua chi tiết dưới đây:

  • Bạn cần chuẩn bị thủ tục đăng ký xe máy 50cc bao gồm căn cước công dân/ Chứng minh thư nhân dân.
  • Thủ tục đăng ký xe máy 50cc.
  • Giấy tờ sau khi mua xe tại cửa hàng như hóa đơn thuế giá trị gia tăng, giấy chứng nhận nguồn gốc phương tiện, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

Quy trình đăng ký xe máy 50cc như thế nào?

Muốn đăng ký xe máy 50cc cần tuân thủ thủ tục theo quy định
Muốn đăng ký xe máy 50cc cần tuân thủ thủ tục theo quy định

Khi đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục đăng ký xe máy 50cc, tiếp đến bạn cần thực hiện theo quy trình sau đây để đăng ký phương tiện. 

Bước 1: Nộp đầy đủ thủ tục đăng ký xe máy 50cc cho cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Đóng thuế trước bạ tại chi cục Thuế bằng cách mang theo thủ tục đăng ký phương tiện đến địa chi cục thuế sau đó điền đầy đủ vào tờ khai. Cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa lệ phí và tiến hành thu thuế trước bạ của phương tiện.

Bước 3: Sau khi đóng thuế trước bạ đầy đủ bạn hãy ra công an huyện/ quận để làm hồ sơ bấm biển số xe. Hồ sơ sẽ do cơ quan công an cấp và bạn cần điền đầy đủ thông tin theo quy định. Cuối cùng hãy nộp lệ phí cấp biển và đến bấm biển số xe.

Bước 4: Khi đã hoàn thành đầy đủ được thủ tục cấp biển số xe, công an sẽ gửi phiếu hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe. Đến thời gian quy định, bạn chỉ cần đến địa chỉ theo quy định để nhận biển số và giấy chứng nhận đăng ký phương tiện.

Chi tiết về thủ tục đăng ký xe máy 50cc như thế nào đã được giải đáp trên đây. Bạn cần chú ý thực hiện theo quy định của pháp luật để đăng ký xe máy, tránh vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Nếu cần tìm hiểu chi tiết hơn về thủ tục đăng ký xe máy, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Phố Xe Điện để nhận được hỗ trợ tốt nhất.

Đăng Ký Nhận Ngay 500k Đặt Online