Tìm hiểu quy trình đăng ký biển số xe máy điện

Đánh giá bài viết

Tìm hiểu quy trình đăng ký biển số xe máy điện

Cùng với số lượng các phương tiện giao thông xe điện như xe máy điện, xe đạp điện tăng cao trong nhiều năm gần đây, chính phủ ta đã ban hành nhiều điều luật cho xe điện nhằm bảo đảm an toàn cho người dùng trong quá trình lưu thông. Dưới đây là những thông tin về quy trình đăng ký biển số xe máy điện quý khách hàng cần biết để tuân thủ đúng luật lệ an toàn giao thông.

Đăng ký biển số xe máy điện ở đâu ?

Theo quy định mà thủ tướng Chính phủ ban bố thì đối với các loại xe điện thuộc phạm vi phương tiện giao thông cơ giới cần phải đăng ký biển số xe và hoàn tất mọi thủ tục đăng ký cần thiết. Trong trường hợp không nghiêm túc chấp hành có thể bị phạt tiền hoặc bắt giam phương tiện. Để hoàn tất quy trình đăng ký biển số xe máy điện, chủ xe phải đến cơ quan làm việc của công an huyện, quận, thị xã, thành phố tỉnh đề làm hồ sơ cấp biển số xe tại nơi cư trú hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Đăng ký biển số xe máy điện tại cơ quan làm việc của công an địa phương.
Đăng ký biển số xe máy điện tại cơ quan làm việc của công an địa phương.

Nộp thuế trước bạ và mức giá tuỳ xe máy điện

Lệ phí đăng ký xe máy điện nộp tại các cơ quan thuế của quận, huyện bao gồm thuế trước bạ. Mang hóa đơn VAT mua xe máy điện và chứng minh nhân dân để nộp phí cho xe. Mức phí trước bạ đối với xe máy điện là 2% giá trị xe. Tuy nhiên, đối với các nơi đăng ký là thành phố thuộc trung ương hoặc tỉnh và thị xã có UBND tỉnh có trụ sở tại đó thì mức phí đăng ký là 5% giá trị xe. Trong trường hợp đăng ký lần sẽ giảm xuống còn 1% giá trị xe.

Mức phí trước bạ đối với xe máy điện là 2% giá trị xe.
Mức phí trước bạ đối với xe máy điện là 2% giá trị xe.

Điền thông tin tờ giấy khai đăng ký biển số xe

Khi đi đăng ký biển số cho xe máy điện với cơ quan có thẩm quyền, bạn cần chuẩn bị và điền đúng các thông tin quan trọng trên giấy khai đăng ký biển số xe. Giấy khai đăng ký xe sẽ gồm các mục: tên chủ xe, địa chĩ, số CMND, nhãn hiệu xe, số loại, loại xe, số máy, số khung,..theo mẫu đã có sẵn được cơ quan đăng ký cấp phát. Trong trường hợp không có CMND hoặc hộ khẩu thường trú thì cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác hoặc thư giới thiệu của nhà trường trong trường hợp chủ xe là học sinh, sinh viên

Chú ý điền chính xác và đầy đủ các thông tin trên tờ khai đăng ký biển số xe.
Chú ý điền chính xác và đầy đủ các thông tin trên tờ khai đăng ký biển số xe.

Chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ cần thiết khi cấp biển số

Phố Xe Điện xin tư vấn cho khách hàng hồ sơ đăng ký xe máy điện được quy định tại mục A (chương II) của Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 quy định về đăng ký xe cần có hồ sơ đăng ký bao gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe máy điện theo mẫu có sẵn của cơ quan đăng ký xe và khách hàng cần điền đầy đủ, chính xác các thông tin được nêu
  • Các giấy tờ tùy thân cần thiết như: CMND, hộ khẩu thường trú, nếu không có những giấy tờ này thì cần có giấy xác nhận của cơ quan,đơn vị đang công tác hoặc trường hợp học sinh, sinh viên cần có giấy giới thiệu của nhà trường.
  • Giấy tờ phương tiện xe gồm: chứng từ, hóa đơn mua xe, tờ khai lệ phí trước bạ, biên lai nộp tiền vào ngân sách nhà nước, giấy đăng kiểm

 

Hồ sơ và các giấy tờ cần thiết khi đăng ký cấp biển số xe máy điện.
Hồ sơ và các giấy tờ cần thiết khi đăng ký cấp biển số xe máy điện.

 

Phone
showroom