Xe điện có phải đăng ký biển số hay không?

Xe điện nói chung và các loại xe máy điện, xe đạp điện nói riêng là những phương tiện giao thông phổ biến, dễ tìm thấy trên đường hiện nay. Do tính chất nhỏ gọn, đơn giản, dễ sử dụng cũng như an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường mà xe điện dần trở thành xu thế cho những cư dân hiện đại. Thế nhưng, với việc số lượng tiêu thụ xe điện tăng cao qua mỗi năm mà nhà nước cũng có một số quy định để đảm bảo an toàn giao thông, trong đó có vấn đề xe điện có phải đăng ký biển số không? Phố Xe Điện sẽ cùng bạn tìm hiểu và giải đáp ngay những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Xe máy điện, xe đạp điện có phải đăng ký biển số không?

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng trước khi chọn mua các loại xe điện thì đều có chung câu hỏi: xe điện có phải đăng ký biển số không? Theo như bộ luật giao thông nhà nước quy định các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ phải có đăng ký và gắn biển số theo cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Do đó, xe đạp điện không thuộc phạm vi xe cơ giới nên có thể không cần đăng ký biển số nhưng đối với xe máy điện bản phải tiến hành đăng ký cả xe và gắn biển số.

Xe máy điện, xe đạp điện có phải đăng ký biển số không?
Xe máy điện, xe đạp điện có phải đăng ký biển số không?

>> Xem thêm:

Tìm hiểu quy trình đăng ký biển số xe máy điện

Xe điện có phải mua bảo hiểm không ?

Quy trình đăng ký biển số xe điện

Phố Xe Điện xin gửi đến quý khách hàng quy trình đăng ký biển số xe điện chính xác và chi tiết nhất:

  • Mang theo hóa đơn VAT khi mua xe máy điện và chứng minh nhân dân đến chi cục thuế địa phương để nộp phí trước bạ cho xe. Tùy vào giá trị của hóa đơn VAT mà bạn sẽ có lệ phí trước bạ khác nhau. Sau khi hoàn tất nộp thuế phí thì bạn sẽ nhận được giấy xác nhận nộp tiền vào ngân sách nhà nước và tiến hành đăng ký biển số xe máy điện.
  • Hoàn thành các thông tin có trên hồ sơ đăng ký biển xe máy điện khi được cấp phát.
  • Mang theo hồ sơ gồm: giấy xác nhận nộp tiền, hồ sơ xe, chứng minh nhân dân, hộ khẩu và giấy đăng kiểm xe đến cơ quan cảnh sát giao thông để đăng ký và hoàn thành quy trình đăng ký biển số xe điện.

 

Quy trình đăng ký biển số xe điện chính xác và chi tiết
Quy trình đăng ký biển số xe điện chính xác và chi tiết

Thời hạn đăng ký xe máy điện

Ngoài quy trình cần biết khi đi đăng ký biển số cho xe máy điện, Phố Xe Điện cũng xin lưu ý đến quý khách hàng một số vấn đề về thời hạn đăng ký xe máy điện như sau:

  • Từ ngày làm hồ sơ với đầy đủ thủ tục, quy trình hợp lệ thì biển số xe sẽ được cấp ngay sau đó
  • Với một số trường hợp ngoại lệ như muốn cấp mới, cấp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký và biển số xe thì không quá 2 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ.
  • Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ khi xin chứng nhận cần cấp lại đăng ký xe điện do bị mất.
  • Trường hợp đăng ký tạm thời thì hồ sơ đăng ký xe và biển số xe máy điện tạm thời trong ngày.

 

Quy trình hợp lệ thì biển số xe sẽ được cấp ngay sau đó
Quy trình hợp lệ thì biển số xe sẽ được cấp ngay sau đó

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký xe điện

Để tránh mất thời gian và quy trình đăng ký biển số diễn ra thuận lợi hơn, bạn cần chuẩn bị chính xác những giấy tờ, thủ tục gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe máy điện đã điền đầy đủ thông tin liên quan theo mẫu có sẵn được cấp tại cơ quan đăng ký xe
  • Giấy tờ tùy thân: chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu thường trú. Nếu không có những giấy tờ này thì cần có giấy xác nhận của cơ quan,đơn vị đang công tác hoặc trường hợp học sinh, sinh viên cần có giấy giới thiệu của nhà trường.
  • Giấy tờ phương tiện xe gồm: chứng từ, hóa đơn mua xe, tờ khai lệ phí trước bạ, biên lai nộp tiền vào ngân sách nhà nước, giấy đăng kýểm xe.

 

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký xe điện
Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký xe điện

Trả lời

Phone
showroom