Sạc xe điện như thế nào cho đúng cách

Xe điện chắc có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người. Phương tiện giao thông quen thuộc, dễ sử dụng, lại còn thân thiện với môi trường khi không sử dụng xăng, xả khói độc hại cho môi trường mà thay vào đó là sử dụng điện làm nguồn năng lượng chính để khởi động xe. Xe điện có tốc độ vừa phải, dễ làm quen và sử dụng. Vì nguồn năng lượng chính của xe điện là điện được tích trữ trong bình ắc quy, tuy nhiên qua một thời gian sử dụng, xe điện thường có dấu hiện xuống cấp rõ rệt, nhất là ở bộ phận giữ điện. Thường thì nguyên nhân là do người sử dụng sạc xe điện sai cách, không tuân thủ các nguyên tắc khi sạc điện xe, làm cho xe mau hết điện. Cùng https://phoxedien.com/ tìm hiểu về các nguyên tắc sạc xe đạp điện, xe máy điện để có được những kiến thức chăm sóc xe điện nhé các bạn.

Quan sát lượng pin khi sạc

Nguyên tắc đầu tiên khi sạc điện là bạn cần quan sát lượng điện còn lại trong xe. Nếu năng lượng điện còn lại trong xe thấp hơn 40% bạn có thể tiến hành sạc xe điện được rồi. Và bạn tuyệt đối không được đi xe cạn kiệt điện hoàn toàn mới thực hiện sạc pin, điều này sẽ ảnh hưởng xấu rất nhiều đến pin của xe điện, trừ những trường hợp bất khả kháng mới phải sử dụng hoàn toàn điện năng của xe điện. Một số vấn đề có thể xuất hiện nếu như bạn thực hiện sạc điện khi pin xe hết điện hoàn toàn như: đèn báo hiệu điện trên xe điện có thể báo sai điện còn lại trong pin. Nhà phát hành nhắc nhở các khách hàng của mình có thể xả pin hoàn toàn mỗi tháng một lần để hiệu chỉnh các thiết bị ước tính thời lượng pin, ắc quy. Nhớ nhé, sạc xe khi xe ít hơn 40% năng lượng

Quan sát lượng pin khi sạc
Quan sát lượng pin khi sạc

Để nguội máy trước khi tiến hành sạc

Nguyên tắc tiếp theo để việc sạc điện của bạn được hiệu quả là nên để nguội máy trước khi tiến hành sạc xe.

Giải thích nguyên tắc này một cách dễ hiểu như sau: sau khi vừa mới sử dụng xe xong, bạn không nên cắm sạc trực tiếp vào xe, thay vào đó bạn cần để xe “nghỉ” trong vòng từ 30 đến 45p hoặc an toàn hơn để nguội 1 tiếng mới sạc, điều này giúp cho xe bạn hạ nhiệt của pin, bởi vì mới sử dụng xe xong, thì nhiệt độ trong pin sẽ cao mà bạn cứ cố chấp cắm sạc vào thì dễ dẫn đến việc bình ắc quy bị phồng hoặc cháy nổ.

Tương tự, sau khi sạc xong bạn không nên sử dụng xe liền mà nên để xe hạ nhiệt trong vòng 30p mới đem đi sử dụng tiếp

Để nguội máy trước khi tiến hành sạc
Để nguội máy trước khi tiến hành sạc

Lưu ý thời gian sạc pin cho xe điện

Lưu ý thời gian sạc pin cho xe điện cũng đáng được quan tâm. Đây là thắc mắc của không ít khách hàng. Như chúng ta đã biết thì ở mỗi loại xe có mỗi loại pin, ắc quy khác nhau. Chính vì thế, bạn cần quan tâm rằng mình đang xài loại pin nào, ắc quy nào để sạc điện cho đúng cách. Một số ví dụ về sạc pin xe điện như:

  • Pin Litiun sạc 8 tiếng thì đầy
  • 4 bình ắc quy 12a thì sạc 8 tiếng là đầy
  • 4 bình ắc quy 20a sạc một hơi 8-10 tiếng qua đêm thì đầy
  • 5 bình ắc quy 20a thì sạc từ 10-14 tiếng là đầy

Hầu như hiện nay mỗi bộ sạc điện đều có thiết bị tự ngắt điện khi đầy, tuy nhiên nếu bạn để bộ sạc đã đầy lâu quá thì rất dễ xảy ra các trường hợp chập mạch, cháy nổ gây hỏng bộ sạc.

Lưu ý thời gian sạc pin cho xe điện
Lưu ý thời gian sạc pin cho xe điện

Quan tâm nhiệt độ của pin khi sạc

Quan tâm đến nhiệt độ pin khi sạc là khi đang tiến hành sạc xe bạn nên quan sát, chú ý rằng pin xe điện có ở trạng thái nóng quá mức, tỏa nhiệt nhiều ra bên ngoài không, vì đây là dấu hiệu của một chiếc pin hư. Nếu như khi sạc mà pin xe tỏa nhiệt nhiều và nóng quá, bạn nên thay pin xe để đảm bảo an toàn. Cho nên, việc để bảo vệ bình nên để bình giải nhiệt mới sạc cần được khách hàng lưu ý cẩn thận.

Quan tâm nhiệt độ pin khi sạc
Quan tâm nhiệt độ pin khi sạc

>>> Xem ngay Khi nào nên sạc pin xe điện? Sạc xe trong bao lâu

Trả lời

Phone
showroom