Xe 50cc có cần đội mũ bảo hiểm không? Quy định điều khiển xe 50cc

Xe 50cc có cần đội mũ bảo hiểm không đang được nhiều người điều khiển phương tiện quan tâm hàng đầu hiện nay. Nếu bạn đang có chung thắc mắc này, đừng ngần ngại cùng Phố Xe Điện điểm qua chi tiết những thông tin cần biết ngay dưới đây. Từ đó, đừng quên chú ý đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy 50cc lưu thông trên đường.

Di chuyển bằng xe 50cc có cần đội mũ bảo hiểm không?

Xe 50cc có cần đội mũ bảo hiểm không luôn được quan tâm
Xe 50cc có cần đội mũ bảo hiểm không luôn được quan tâm

Xe 50cc trở thành sự lựa chọn hàng đầu của đông đảo người dùng Việt. Bởi, phương tiện đảm bảo sự đơn giản về thủ tục di chuyển, không cần bằng lái. Vậy, liệu khi điều khiển xe 50cc có cần đội mũ bảo hiểm không?

Dựa theo Điều 30 của Luật Giao thông đường bộ năm 2019 hiện hành, quy định về việc sử dụng mũ bảo hiểm khi di chuyển bằng xe 50cc như sau:

“Đối với những chủ thể là người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô và xe gắn máy cần phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, cần phải đảm bảo trong quá trình lưu thông của xe, các chủ thể là người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô 2 bánh và các loại xe mô tô 3 bánh, ngồi trên xe gắn máy đều phải thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ về đội mũ bảo hiểm có cài quai theo đúng quy cách, quy định này là phù hợp để đảm bảo an toàn tính mạng cho các chủ thể khi tham gia giao thông.”

Với quy định trên đây, khi di chuyển bằng xe 50cc bạn cần phải đội mũ bảo hiểm. Cần tuân thủ việc đội mũ bảo hiểm đầy đủ vì chúng đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của bạn nếu không may xảy ra va chạm giao thông. 

Nếu di chuyển bằng xe 50cc không đội mũ bảo hiểm bị phạt như thế nào?

Có thể bị phạt lên đến 300.000đ nếu không đội mũ bảo hiểm
Có thể bị phạt lên đến 300.000đ nếu không đội mũ bảo hiểm

Xe 50cc có cần đội mũ bảo hiểm không đã được giải đáp chi tiết trên đây. Nếu cố tình vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi di chuyển bạn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Trong đó, có thể kể đến:

Theo điểm I khoản 2 Điều 6 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đã quy định về việc xử phạt vi phạm về vấn đề đội mũ bảo hiểm như sau:

“Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Người điều khiển, người ngồi trên xe không tuân thủ quy định của pháp luật về việc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô và xe máy, hoặc có đội mũ bảo hiểm tuy nhiên không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.
  • Chở người ngồi trên xe không đội tuân thủ quy định về việc mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy, hoặc có đội mũ bảo hiểm tuy nhiên đội mũ không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.” 

Dựa vào quy định của pháp luật, dù là người điều khiển hay người ngồi sau khi di chuyển bằng xe 50cc đều cần phải đội mũ bảo hiểm. Nếu không tuân thủ quy định của pháp luật bạn sẽ bị phạt tiền từ 200.000đ – 300.000đ.

Những quy định cần chú ý khi điều khiển xe 50cc

Điều khiển xe 50cc không cần bằng lái
Điều khiển xe 50cc không cần bằng lái

Để đảm bảo an toàn trong quá trình điều khiển phương tiện xe máy 50cc, các thông tư do pháp luật quy định đã được ban hành. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu những quy định đó, hãy tham khảo chi tiết dưới đây:

Xe 50cc không cần bằng lái khi di chuyển

Bên cạnh xe50cc có cần đội mũ bảo hiểm không thì phương tiện có cần bằng lái khi di chuyển hay không cũng được nhiều khách hàng đặt ra. Theo đó, người điều khiển phương tiện này không cần bằng lái vẫn có thể tự do điều khiển phương tiện lưu thông trên đường.

Bao nhiêu tuổi được lái xe 50cc?

Đối với người điều khiển phương tiện 50cc, luật pháp quy định từ đủ 16 tuổi trở lên. Tránh sử dụng phương tiện khi chưa đủ số tuổi quy định sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Xe 50cc có cần đăng ký không?

Bạn cần phải đăng ký xe 50cc theo quy định của pháp luật
Bạn cần phải đăng ký xe 50cc theo quy định của pháp luật

Phương tiện 50cc cần phải được đăng ký theo quy định của pháp luật. Trong vòng 30 ngày kể từ khi mua xe, bạn phải thực hiện đăng ký phương tiện để được cấp cavet xe. Đối với những phương tiện không thực hiện đăng ký phương tiện có thể bị xử phạt từ 300.000đ – 400.000đ/ lần.

Có 2 hình thức đăng ký xe bạn có thể áp dụng gồm đăng ký online hay offline. Thủ tục đăng ký phương tiện vô cùng đơn giản chỉ bao gồm căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dân, thủ tục mua bán xe và giấy đề nghị đăng ký xe. Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký phương tiện, bạn sẽ được bấm biển số và cấp biển trong khoảng 5 – 7 ngày tính từ khi hồ sơ được phê duyệt.

Với những thông tin Phố Xe Điện giải đáp trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Xe 50cc có cần đội mũ bảo hiểm không?”. Bạn hãy áp dụng đăng ký phương tiện để đảm bảo tuân thủ những yêu cầu do pháp luật quy định. Tránh trường hợp vi phạm có thể bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật và sẽ mất khoản phí không nhỏ để đóng phạt.

Trả lời

Phone
showroom