Tại sao xe máy điện vẫn luôn chiếm thị phần không cao tại Việt Nam?

Đánh giá bài viết

Xe máy là một trong những phương tiện tham gia giao thông với mật độ cao nhất hiện nay tại trị trường Việt Nam. Bên cạnh thói quen sử dụng, tiện ích và những khó khăn về cơ sở hạ tầng nên trong nhiều năm tới, xe máy vẫn chiếm một vị trí nhất định mà các loại phương tiện khác khó có thể thay thế. Trong số các phương tiện đó, xe máy điện cũng đang đóng góp một phần, tuy nhiên thị phần khá hạn chế. Vậy tại sao xe máy điện vẫn luôn chiếm thị phần không cao tại Việt Nam? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Xe máy điện hiện nay được sử dụng khá nhiều và phổ biến. Không thải khói bụi cũng như vận hành êm ái.
Xe máy điện hiện nay được sử dụng khá nhiều và phổ biến. Không thải khói bụi cũng như vận hành êm ái.

 

Nhu cầu sử dụng xe máy 2 bánh hiện nay tại Việt Nam

Nhu cầu sử dụng các phương tiện giao thông trong việc di chuyển đã trở thành một phương thức không thể thiếu được trong xã hội hiện nay. Mật độ sử dụng các phương tiện giao thông tại Việt Nam khá cao, nhất là các loại xe máy 2 bánh.

Xe máy 2 bánh là phương tiện giao thông được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam trong nhiều năm qua.
Xe máy 2 bánh là phương tiện giao thông được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Xe máy 2 bánh từ lâu đã được sử dụng rộng rãi ở nước ta và đến hiện nay thì gần như là phương tiện hiện hữu ở mỗi gia đình, có thể bắt gặp ở khắp nơi trên đường phố Việt Nam ở bắt kể nơi đâu.

Thói quen sử dụng xe máy có thể bắt nguồn từ việc sở hữu một chiếc xe khá dễ dàng, chi phí tương đối phù hợp với thu nhập trung bình của người dùng, cũng như để thích ứng được với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện nay của Việt Nam. Xe máy 2 bánh hầu như được sử dụng cho nhiều mục đích như đi học, đi làm, đi chơi…

 

Thực trạng sử dụng xe máy điện ở Việt nam hiện nay

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, số lượng xe gắn máy ngày càng tăng, nhất là các loại xe sử dụng động cơ đốt trong. Những loại xe như thế này sẽ thải khói bụi ra môi trường gây ô nhiễm không khí, góp phần tạo nên hiệu ứng nhà kính như hiện nay. Tình trạng xe gắn máy được sử dụng nhiều và không khí ô nhiễm có thể bắt gặp rõ nét nhất ở những đô thị có kinh tế phát triển, cũng như mật độ dân số cao.

Lượng người dùng sử dụng xe điện còn khá hạn chế tại Việt Nam. Một phần là do vấn đề về pin và độ bền.
Lượng người dùng sử dụng xe điện còn khá hạn chế tại Việt Nam. Một phần là do vấn đề về pin và độ bền.

Một trong những giải pháp mà các nhà sản xuất mang đến cho khách hàng để cùng nhau có những sản phẩm tốt mà góp phần vào cải thiện môi trường cuộc sống, đó là cho ra đời các mẫu xe máy điện. Các loại xe này được đánh giá cao bởi giá thành có phần rẻ hơn khá nhiều so với động cơ xăng truyền thống. Bên cạnh đó, trải qua nhiều năm cải tiến thì tốc độ di chuyển cũng như hiệu suất sử dụng cũng đã cải thiện khá nhiều, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng gần như tiệm cận với xe xăng truyền thống. Thêm vào đó, xe điện còn không thải khói bụi ra môi trường, hạn chế tối đa ô nhiễm không khí, và động cơ hoạt động có độ ồn khá thấp nên xe vận hành khá êm ái. Một điểm cộng mà người dùng xe máy điện đang đánh giá khá cao đó là việc xe không cần phải thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng.

Tiện ích là vậy, nhưng nhìn chung những chiếc xe máy điện vẫn còn nhận được sự e dè đến từ nhiều khách hàng. Có thể thấy, mật độ sử dụng xe điện tại Việt Nam không cao. Điều này chủ yến đến từ nguyên nhân đó là động cơ điện. Thật vậy, để có một phương tiện di chuyển tiện ích thì bạn cần phải hy sinh một số yếu tố khác. Không giống như các phương tiện xe xăng có thể nạp nhiên liệu nhanh chóng và tiếp tục sử dụng, những chiếc xe điện sẽ cần có thời gian để nạp điện cho ắc quy. Chính lý do này khiến cho nhiều khách hàng cảm thấy chưa linh động và có thể gây mất thời gian cũng như công sức. Và cũng vì những chiếc xe máy điện được thị trường đón nhận chưa lâu nên chất lượng cũng là mối quan tâm của nhiều người dùng. Tâm lý “ăn chắc mặc bền” với các loại xe xăng truyền thống vẫn là rào cản lớn nhất để giúp cho xe máy điện tiến gần hơn với khách hàng.

 

Người tiêu dùng đánh giá như thế nào về xe điện và xe động cơ xăng

Xe điện và xe động cơ xăng sẽ có những ưu điểm cũng như nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mức độ sử dụng mà khách hàng có những nhận định, đánh giá khác nhau.

Với xe điện, nhiều khách hàng khá đồng tình cho rằng sử dụng phương tiện này khá tiết kiệm. Thật vậy, chi phí bỏ ra ban đầu cho một chiếc xe điện cơ bản bằng hai phần ba xe xăng. Trong quá trình vận hành thì chi phí sạc điện cũng khá thấp nên giúp cho người dùng tiết kiệm được kha khá. Nhìn chung thì xe máy điện đáp ứng khá và gần như đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Nhưng bên cạnh đó, xe bị hạn chế về thời gian sạc, quãng đường di chuyển… lại là mối lo của không ít người dùng. Với công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện tại, hy vọng những giải pháp tiên tiến mới sẽ nhanh chóng giải quyết được tính trạng này.

Sử dụng các loại xe máy động cơ đốt trong chính là một trong những nguyên do gây nên ô nhiễm không khí ở nước ta.
Sử dụng các loại xe máy động cơ đốt trong chính là một trong những nguyên do gây nên ô nhiễm không khí ở nước ta.

Về phần xe động cơ xăng, được sử dụng khá nhiều và sản lượng tiêu thụ vẫn tăng hàng năm. Người dùng chuộng các loại xe này là do nhiên liệu thay khá nhanh, tốc độ vượt trội cũng như động cơ mạnh mẽ và hoạt động linh hoạt. Nhưng cũng chính vì đó, xe động cơ xăng đang gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, gây hại khá nhiều cho sức khỏe người dùng.

Đăng Ký Nhận Ngay 500k Đặt Online