Tại sao xe điện sạc không vào

Đánh giá bài viết

Xe điện là phương tiện giao thông được khá nhiều người yêu thích bởi thiết kế hiện đại, cá tính, gọn nhẹ và dễ sử dụng với mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó, xe điện còn được ưa chuộng bởi tính thân thiện với môi trường, sử dụng nguồn nhiên liệu sạch. Tuy nhiên, cũng giống như các loại xe khác thì xe điện cũng hay bị hư hỏng các bộ phận do quá trình sử dụng. tình trạng xe điện sạc không vào là ví dụ điển hình. Vậy thì tại sao xe điện sạc không vào, hãy cùng phoxedien.com tìm hiểu nguyên nhân qua bài viết dưới đây.

Kiểm tra bộ sạc có hoạt động tốt không?

Bộ sạc dành cho xe đạp điện
Bộ sạc dành cho xe đạp điện

Bộ sạc là thiết bị quan trọng mà bất kì chiếc xe đạp điện nào cũng có, đây là thiết bị giúp xe điện được sạc đầy điện cho xe có thể hoạt động bình thường. Điều đầu tiên khi gặp tình trạng xe điện sạc không vào thì nên kiểm tra bộ sạc xe điện có còn hoạt động không? Cần kiểm tra đèn báo hiệu của bộ sạc, nếu bộ sạc hiện đèn báo hiệu màu đỏ nhưng thực tế lại sạc không vào thì bạn nên mang xe đi kiểm tra bảo hành hoặc bạn nên đến nơi mua và bảo hành bộ sạc điện hoặc mua bộ sạc mới. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra xem đầu cắm vào nguồn điện và đầu cắm sạc điện vào trong xe có chặt với nhau không, nếu không chặt thì phải cắm lại cho vừa đủ chặt để có điện.

Bộ sạc xe điện
Bộ sạc xe điện

Đôi khi sạc điện nhưng bộ sạc lại bị nóng hoặc có dấu hiệu biến dạng do bị chảy ra, có thể là do bộ sạc đang gặp sự cố về mạch điện. Người sử dụng cần chú ý để thay mới bộ sạc, đảm bảo an toàn cho bản thân và xe  được sử dụng với tuổi thọ lâu hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao xe điện không lên điện

Ắc quy bị lỏng dây nối sạc khi sạc điện

Kiểm tra ắc quy xe điện khi sạc
Kiểm tra ắc quy xe điện khi sạc

Một nguyên nhân nữa khiến xe điện sạc không vào có thể do ắc quy bị lỏng dây nối sạc khi sạc điện. Khi bạn cắm sạc vào thì đèn báo hiệu vẫn hiện nhưng khi đèn báo hiệu sạc đầy nhưng vẫn không vào điện thì bạn cần thực hiện thao tác tháo hộp ắc quy ra để kiểm tra xem ắc quy có bị lỏng dây nối sạc với nguồn điện hay không. Nếu dây nối sạc ắc quy bị lỏng thì phải thít chặt lại để có nguồn điện sạc ắc quy, trong trường hợp dây nối sạc giữa ắc quy với nguồn điện không bị lỏng nhưng điện sạc vẫn không vào thì phải tháo ắc quy ra để kiểm tra cầu chì.

Dây nối sạc ắc quy xe điện bị lỏng

Có thể bạn chưa biết, giữa ắc quy của bình với chân sạc trên cốp được nối với nhau bởi một dây nối sạc, nếu dây nối sạc ắc quy xe điện bị lỏng thì sẽ dẫn đến tình trạng sạc xe điện không đầy và thậm chí là không vào. Khi xe hết điện nhưng sạc điện lại không vào thì bạn cần kiểm tra bằng cách lấy hộp ắc quy ra và xem dây nối sạc có bị lỏng hay bị đứt hay không. Nếu dây sạc nối giữa ắc quy và chân sạc bị lỏng thì bạn cần điều chỉnh sao cho dây sạc được nối chặt lại để đảm bảo rằng xe điện được sạc điện đầy đủ.

Kiểm tra dây nối sạc ắc quy xe điện
Kiểm tra dây nối sạc ắc quy xe điện

Ắc quy bị hỏng là nguyên nhân chính khiến xe điện sạc không vào

Ắc quy có vai trò rất quan trọng, đây là bộ phận cung cấp năng lượng cho toàn bọ các hoạt động của xe điện, chính vì thế khi ắc quy bị hỏng thì đây là nguyên nhân chính khiến xe điện sạc không vào. Bạn cần nhận biết một số dấu hiệu báo hiệu rằng ắc quy xe điện đang không ổn dưới đây:

  • Xe đạp điện sạc rất lâu đầy hoặc không đầy.
  • Ắc quy xe điện bị nóng khi đang sạc.
  • Ắc quy xe điện bị phồng.
  • Xe điện chạy yếu và hay bị tắt máy.
  • Động cơ quay không mạnh hoặc không quay, đồng hồ báo điện không hiện.

Để kiểm tra ắc quy của xe máy điện có bị hỏng hay không bạn cần ngắt nguồn điện, sau đó tháo mở ắc quy để kiểm tra từng chi tiết bên trong.

Ắc quy xe điện
Ắc quy xe điện
Phone
showroom