Hướng dẫn đấu dây xe đạp điện (48V) kèm theo sơ đồ đơn giản

Sử dụng xe đạp điện trong việc di chuyển dần trở nên phổ biến hơn với nhiều người dùng từ học sinh, sinh viên đến các bà nội trợ, các cô chú lớn tuổi. Loại xe đạp điện sử dụng khá đơn giản, thiết kế gọn nhẹ và dễ dàng di chuyển gần như tương tự xe đạp truyền thống. Xe đạp điện cũng được yêu thích hơn do khả năng di chuyển tốt hơn so với xe đạp truyền thống, chi phí vận hành cũng khá re và với khả năng bảo vệ môi trường so với các phương tiện khác, là những ưu điểm vượt trội của dòng xe đạp điện. Có những chi tiết kỹ thuật cần thiết cần nắm để hỗ trợ cho việc các vấn đề phát sinh cần giải quyết. Hôm nay sẽ hướng dẫn đấu dây xe đạp điện (48V) kèm theo sơ đồ đơn giản cho người dùng.

huong-dan-dau-day-xe-dap-dien-48v-1-768x576

IC điều khiển tốc độ xe đạp điện là gì?

Bộ điều khiển xe hay bộ điều tốc xe là những tên gọi khác của IC điều khiển tốc độ xe đạp điện được sử dụng trên các xe đạp điện hiện nay đang có trên thị trường. Bộ phận khá quan trong trong việc giúp xe di chuyển ổn định và an toan. Những rất dễ bị hỏng hóc, cháy nổ nếu sử dụng trong môi trường thường bị ngập nước, đi mưa nhiều bị ngấm, ẩm.

Chức năng của IC

Bộ điều khiển xe đạp điện hay IC điều khiển tốc độ xe đạp điện có một vai trò cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình vận hành và sử dụng xe. Bộ điều khiển này giúp ổn định tốc độ xoay của động cơ, bảo vệ cả hệ thống điện của xe đạp điện như đèn pha, đèn xi nha, hệ thống còi và cảnh báo… Thường thấy nhất là khi gặp những hiện tượng như tang ga bị giật, tang tốc thì bị chậm… điều là những vấn đề có liên quan trực tiếp đến IC điều khiển tốc độ do bị hư hỏng, lỗi…

Những loại IC nào hiện nay được sử dụng trên xe đạp điện

Trên thị trường hiện nay đang rất phổ biến với 2 loại IC cho xe đạp điện bao gồm loại dùng chip và loại IC đa năng. Chức năng của mỗi loại sẽ khác nhau và được thiết kế với từng loại xe riêng

IC chip: loại box e điện này thường được hãng sản xuất lắp sẵn ngay vào bên trong xe khi sản xuất. IC xe điện dùng chip này sẽ hoạt động cùng và chỉ có thể hoạt động với 3 con chip nhở trong động cơ, chúng hoạt động đồng bộ với nhau, từ đó giúp xe vận hành êm ái và an toàn hơn.

IC đa năng: ngược lại với loại IC dùng chip cho xe đạp điện, IC đa năng hoàn toàn có thể hoạt động một cách trơn tru mà không cần quan tâm đến 3 con chip có trong động cơ. Loại này thường dụng dùng để thay thế cho xe đạp điện khi xe bị hỏng. Với loại này thường thì không ổn định và độ an toàn không cao như loại IC chip.

Sơ đồ đấu dây xe đạp điện

huong-dan-dau-day-xe-dap-dien-48v-2-768x576

Cách đấu IC cho xe đạp điện đơn giản

IC sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng hãng nhưng chung quy lại điều xoay quanh những nhiệm vụ là điều tiết cho xe chạy, bao gồm những bộ phận sẽ được điều khiển trực tiếp như ắc quy, khóa, tay ga và động cơ.

Trong một IC có nhiều dây nếu lần đầu bắt gặp, nhưng thực tế được phân chia rất rõ rang với từng công năng khắc nhau. Dây nguồn bao gồm 1 cụm với 3 dây, dây am dương từ bình ắc quy và 1 dây nối từ ổ khóa xuống. Dây động cơ bao gồm 3 dây to với 3 màu đặc trưng. Cụm tiếp theo là dây tay ga với 3 dây màu tương ứng và 1 dây màu khác nối với công tắc phanh. Một cụm nữa là dây mắc động cơ với 5 dây. Dây dây nguồn âm dương cấp tín hiệu đến mắt và 3 dây còn lại trả tính hiệu ngược lại từ mắt về bộ IC điều khiển. Một cụm dây chống trộm cũng khá quan trọng. Dây đảo chiều bao gồm 2 dây dùng để cắm vào nhau và khi động cơ hoạt động đúng chiều thì sẽ rút ra. Thêm nữa là dây công tơ mét có giắc hình tròn đặc trưng.

Bao gồm đấu dây cho 3 phần quan trọng nhất:

Phần nguồn, bao gồm một dây âm một dây dương và một dây ổ khóa, kẹp dây đỏ vào nguồn dương, kẹp màu đen vào nguồn âm.

Tay gas: phải kẹp đúng vị trí các màu của dây theo 3 màu xanh – đỏ – đen.

Pha động cơ: không cần phải kẹp chính xác màu ở phần này. Đối với những bộ phận còn lại sẽ được kẹp vào các vị trí dây tương ứng.

————————————

Tham khảo 1 số sản phẩm tại Phố Xe Điện:

Đen - Xanh láĐen - Xanh lá
Đen - VàngĐen - Vàng
Đen - XámĐen - Xám
+2
13.300.000
-22%
ĐenĐen
TrắngTrắng
13.990.000
Xanh ngọcXanh ngọc
ĐỏĐỏ
ĐenĐen
+1
12.500.000
-8%
TímTím
Xanh tímXanh tím
CamCam
+4
14.290.000

Trả lời

Phone
showroom