Bộ điều tốc xe điện là gì? Nguyên nhân dễ bị hỏng và cách sửa chữa

Bộ điều tốc xe là thiết bị không thể thiếu trong mỗi chiếc xe điện. Tuy nhiên, thiết bị này khá dễ hỏng và việc sửa chữa cũng tương đối mất nhiều chi phí. Vậy có những phương pháp sửa chữa nào đơn giản mà lại hiệu quả không? Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.

Xanh xámXanh xám
Đen bóngĐen bóng
Đỏ Đô BóngĐỏ Đô Bóng
+1
26.490.000
Xanh xámXanh xám
Trắng - XanhTrắng - Xanh
TrắngTrắng
15.490.000
Xanh rêuXanh rêu
Đen bóngĐen bóng
Đen MờĐen Mờ
+8
17.900.000
Xanh Da TrờiXanh Da Trời
HồngHồng
Xanh ngọcXanh ngọc
+2
13.990.000

Bộ điều tốc xe điện là gì?

Bộ điều tốc xe điện còn được gọi là bộ điều khiển hoặc IC là một trong ba bộ phận quan trọng nhất trong xe điện. Bộ điều tốc được cấu tạo từ một bảng mạch điều điều chế khá tinh vi và phức tạp ở bên trong xe. Chức năng chính của IC chính là chuyển đổi dòng điện 2 chiều từ ắc quy sang dòng điện 3 pha chuyên dùng cho động cơ. Bên cạnh đó bộ điều tốc có chức năng điều khiển tất cả các thiết bị bên trong xe giúp các thiết bị vận hành một cách tối ưu và tiết kiệm năng lượng nhất, cụ thể là điều khiển vận tốc của động cơ, bảo vệ các hệ thống điện của xe như: còi, đèn, xi nhan, … Chính vì thế nếu các bạn gặp một số trường hợp như xe bị giật khi tăng ga hay khi tăng ga mà xe không di chuyển thì đó là những dấu hiệu cho việc bộ điều tốc xe điện của bạn gặp hỏng hóc. Và để sửa thiết bị này không phải là một điều dễ dàng bởi bạn phải nắm được kiến thức cơ bản  về điện và sơ đồ nguyên lý mạch điều khiển động cơ. Vậy có những nguyên nhân chính nào và liệu có cách khắc phục nào đơn giản không? Hãy theo dõi tiếp nhé.

 

bo-dieu-toc-xe-dien-1-768x576

Nguyên nhân bộ điều tốc bị hỏng thường gặp

Nguyên nhân chính dẫn đến bộ điều tốc bị hỏng thường là do thời tiết mưa lớn ngập lụt, khi di chuyển bằng xe đạp điện thì bộ phận IC đặt dưới gầm xe sẽ bị ngập nước, gây nên hỏng hóc. Đây thường được gọi là tình trạng xe chết máy, chỉ tình trạng bộ điều tốc không chống nước bị ngập úng quá lâu khiến xe không khởi động được.

Ngoài ra một phần là do bộ điều tốc không được kín, khi đi vào ngày mưa hoặc các vùng trũng sâu nước vào bên trong thiết bị sẽ dẫn đến hỏng hóc, chập bo mạch. Điều này dẫn đến việc xe bị chập điện sẽ không khởi động được và làm hỏng bộ điều khiển điện tử. Những dấu hiệu nhận biết khi bộ điều tốc hỏng vì vấn đề này thường là bật khóa lên điện nhưng ga không chạy hay xe vặn ga nhưng không chạy.

Sử dụng sai ắc quy cũng là một trong những lý do dẫn đến hư hỏng bộ điều tốc. Có thể do ắc quy mà bạn nạp điện không tương thích với bộ điều tốc như vượt quá dòng điện quy định, thời gian lâu dài sẽ dẫn đến sự xuống cấp của bộ phận IC bên trong xe.

Bộ điều tốc quá cũ cũng khiến cho chức năng vận hành của nó bị kém đi, đây là một vấn đề vô cùng bình thường bởi mỗi thiết bị đều có tuổi thọ riêng của nó.

 

bo-dieu-toc-xe-dien-2-768x576

Cách khắc phục

Nếu bắt gặp trường hợp bị hư hỏng bộ điều tốc, bạn nên nhanh chóng thay mới để kéo dài tuổi thọ xe trước khi bộ điều tốc bị hư ảnh hưởng đến những thiết bị khác bên trong xe. Hiện nay, giá của bộ điều tốc mới chỉ dao động từ 700 – 1 triệu đồng tùy cơ sở, vì thế để không làm gián đoạn hành trình của bạn và phục vụ quá trình đi xe đạp điện của bạn một cách tốt nhất, một bộ điều tốc mới sẽ là giải pháp tối ưu cho bạn đấy. Đồng thời, nếu xe đạp điện của bạn tương đối đời mới, để phòng tránh bộ IC bị hỏng hóc hãy nhờ các nhân viên tư vấn đưa bộ điều tốc lên vị trí cao hơn. Đồng thời, bạn nên thay bộ IC mới theo định kì để phòng tránh trường hợp bộ điều tốc quá cũ và không phát huy được hết chức năng vận hành của nó.

 

bo-dieu-toc-xe-dien-3-768x576

Trên đây là một số thông tin, nguyên nhân và biện pháp để sửa chữa bộ điều tốc bị hỏng. Nếu còn thắc mắc gì, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé.

Trả lời

Phone
showroom