Những lí do nào xe điện sạc đầy nhưng không đi được

Xe đạp điện, xe máy điện là phương tiện di chuyển quen thuộc ngày nay. Đối tượng chính của loại xe này là học sinh, sinh viên, phụ nữ, và người cao tuổi. Hầu như đây là những đối tượng có ít hiểu biết chuyên môn về xe điện, cách sửa xe khi hư. Vì thế, khi gặp phải trường hợp xe điện sạc đầy nhưng không khởi động được khiên không ít người phải lúng túng không biết phải giải quyết như thế nào. Bài viết này, Phố Xe Điện sẽ giới thiệu đến các bạn các nguyên nhân làm xe điện sạc đầy nhưng không đi được, và các cách khắc phục để bạn có thể áp dụng được ngay khi cần thiết.

Nguyên nhân do dây ngắt điện

Nguyên nhân đầu tiên làm xe điện sạc đầy nhưng là do dây ngắt điện của xe. Trên tay phanh của các loại xe điện thường được gắn thêm dây ngắt điện tích hợp vào, và khi chúng ta bóp phanh thì điện sẽ được tự ngắt hoàn toàn để tiết kiệm pin và giữ cho người lái xe được an toàn. Điểm đặc biệt ở chỗ là bộ phận dây ngắt điện này rất ít được chú ý đến, sau một thời gian sử dụng, bộ phận này thường bị hỏng, hệ thống ngắt phanh sẽ bị gỉ theo.

Cách để kiểm tra dây ngắt điện có hoạt động bình thường là bạn thử bóp nhả phanh liên tục nhiều lần ( từ 3 đến 5 lần ) khi bóp và nhả đều căng hết cỡ. Nếu như thấy phanh không hiệu quả, bạn nên đem đến các tiệm sửa xe điện để họ kiểm tra lại và sửa chữa cần thiết.

Dây ngắt điện của xe điện
Dây ngắt điện của xe điện

Nguyên nhân do hỏng dây board mạch

Trường hợp nặng hơn khiến xe điện của bạn không đi được dù đã sạc đầy có thể là do hỏng board mạch ( bo mạch). Bo xe điện là một bộ phận quan trọng của xe điện, dùng để điều khiển xe điện, tên gọi khác của bộ phận này là IC. Bo xe điện được cấu tạo gồm một bảng mạch xử lí bên trong, được chế tạo rất công phu và có độ tinh vi rất cao. Mỗi hãng sản xuất đều rất chú ý đến bộ phận này để xe điện được vận hành tốt nhất. Chức năng của bộ phận này là điều khiển, kiểm soát các dòng điện vào và ra một cách khoa học. Nhờ có bộ phận bo xe điện mà điện từ ắc quy được bo xe điện điều hướng đến động cơ nằm ở phía sau bánh xe. Bo xe điện còn điều khiển đèn led, tay ga, tay thắng. Chúng ta có thể ví von board mạch của xe điện như quan trọng như bộ não của con người vậy. Vì thế khi hỏng board mạch, xe điện của bạn chắc chắn sẽ không thể khởi động được.

Cách khắc phục khi xe điện bị hư board mạch: đây là trường hợp bị hư nghiêm trọng, bạn nên ghé đến các cửa hàng xe điện để sửa chữa, Phố xe điện là địa chỉ uy tín chuyên thay phụ tùng xe điện tốt bạn có thể tham khảo.

Board mạch xe điện
Board mạch xe điện

Nguyên nhân từ tay ga của xe điện

Tay ga xe điện có vao trò giúp bạn điều khiển xe điện của mình, thay đổi tốc độ xe nhanh chậm tùy thuộc vào quyết định của người lái. Nếu như xe điện bạn đã sạc đầy mà không thể di chuyển được, lỗi có thể nằm ở bộ phận này. Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết tay ga xe điện của bạn đã bị hư:

  • Có tín hiệu đèn nhưng khi rồ ga xe không chạy. Mặc dù trên bộ điều khiển điện báo đầy nhưng khi rồ ga xe vẫn không chạy được mà cứ rục rịch giật giật.

Cách sửa tay ga bị hư :

  • Nếu tay ga bạn bị vô nước thì dễ, bạn có thể tự giải quyết bằng cách phơi, sấy khô, thoát hết hơi ẩm trong tay ga là được
  • Nếu làm cách trên mà vẫn không được thì nên đem xe đến các tiệm sửa xe để họ giải quyết nhé các bạn

 

Tay ga xe điện
Tay ga xe điện

Nguyên nhân xuất phát từ động cơ của xe

Động cơ hư hỏng làm xe điện không thể di chuyển được, các dấu hiệu nhận biết xe điện đã hư động cơ:

  • Bánh sau xe điện không di chuyển được dù đã vặn ga
  • Trong quá trình di chuyển, động cơ phát ra các âm thanh lạ
  • Xe hay bị nóng và di chuyển chậm dần

Những dấu hiệu trên là tiền đề báo hiệu cho việc xe điện bạn đã bị hư động cơ. Động cơ xe điện được cấu tạo phức tạp, bạn nên đem xe đi sửa chứ không nên tự sửa nhé, rất dễ mắc lỗi nặng hơn đấy.

Động cơ của xe điện
Động cơ của xe điện

 

Trả lời

Phone
showroom